ตำรวจคุมเข้ม รับมืออาชญากรรมวันลอยกระทง จับตาพวกตั้งวงกินเหล้า-ยิงปืนขึ้นฟ้า

ตำรวจคุมเข้ม รับมืออาชญากรรมวันลอยกระทง จับตาพวกตั้งวงกินเหล้า-ยิงปืนขึ้นฟ้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานด้านการปราบปราม เปิดเผยถึงมาตรการป้องเหตุอาชญากรรมต่างๆในช่วงวันลอยกระทงนี้ ว่า ขณะนี้จากทางการข่าวยังไม่ได้รับรายงานหรือการประสานจากหน่วยงานใดๆ เกี่ยวกับกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่เตรียมก่อเหตุหรือก่อความวุ่นวายในพื้นที่ ช่วงเทศกาลลอยกระทงแต่อย่างใด แต่เพื่อความไม่ประมาทจึงมีคำสั่งไปยังทุกหน่วยงานให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ลงพื้นที่ไปหาข่าวและเฝ้าระวังสังเกตการณ์ทุกจุดที่มีการจัดงาน

ขณะที่มาตรการป้องกันปราบปรามเหตุอาชญากรรมนั้น ได้เน้นย้ำให้แต่ละพื้นที่ เฝ้าระวังการตั้งวงดื่มสุราเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจนำไปสู่เหตุการณ์ทะเลาะวิวาทได้ ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงขั้นมีการใช้อาวุธ จนเกิดความสูญเสียหรือมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเกิดเหตุดังกล่าว จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบตามจุดเสี่ยงต่างๆ ที่มีการตั้งวงดื่มสุราและมักจะเกิดเหตุทะเลาะวิวาทเป็นประจำ รวมทั้งสั่งให้มีการตั้งด่านตรวจสกัดตามจุดต่างๆ ตั้งแต่บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่โดยรอบ เพื่อคัดกรองอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นย้ำถึงพฤติกรรมการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเฉลิมฉลอง จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับลูกหลงอยู่บ่อยครั้งว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดกำลังเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ชุมชนหมู่บ้านหรือจุดที่ได้รับการข่าวเรื่องอาวุธปืน ทั้งที่ถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ซึ่งหากพบว่าเป็นอาวุธปืนที่ผิดกฎหมายให้ตรวจยึดและดำเนินคดี หากเป็นอาวุธปืนที่มีการขึ้นทะเบียนไว้ให้ตักเตือนเพิ่มความระมัดระวัง และห้ามมิให้มีการยิงปืนขึ้นฟ้าเฉลิมฉลองเด็ดขาด หากพบหรือมีการแจ้งเหตุการณ์ยิงปืนขึ้นฟ้า ให้รีบแจ้งส่วนที่เกี่ยวข้องลงไปสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีทันที