จตุพร แฉพรรคร่วมรัฐบาลหลอกต้มคนไทย ชี้แค่เล่น "ปาหี่" แย่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

จตุพร แฉพรรคร่วมรัฐบาลหลอกต้มคนไทย ชี้แค่เล่น "ปาหี่" แย่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (10 พ.ย. 2562) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการ ลมหายใจพีซทีวีเวทีทัศน์ ต่อกรณีที่พรรคร่วมรัฐบาลพยายามทำให้การแก้รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นเพียง “ปาหี่แก้ไขรัฐธรรมนูญ” โดยแย่งชิงคนมาเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำงานในฐานะ ส.ส. การตั้ง กมธ.ศึกษาในเรื่องใดๆ มักไม่ประสบความสำเร็จเสมอ เพราะศึกษามาแล้วได้เอกสารมาเล่มหนึ่งนำเสนอต่อสภาฯ บ้าง หรือได้ผลมาแล้วก็ไม่กล้านำเสนอต่อสภาฯ บ้าง แล้วไม่เกิดผลอะไรขึ้นมา เสมือนมวยล้มต้มคนดู หรือเหมือนละครลวงโลก

ตนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำตามที่เคยประกาศไว้ก่อนเลือกตั้ง ในส่วนที่เห็นตรงกันอยู่แล้วในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือ แก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้เกิดสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. จากนั้น ให้ ส.ส.ร.ตั้งกรรมาธิการฟังความเห็นจากประชาชนเพื่อยกร่าง ส่งกลับให้ ส.ส.ร. เพื่อทำประชามติ 

นอกจากนี้ ต้องมีการตัดอำนาจในการแก้ไขร่างฯ โดยสภาผู้แทนราษฎรออก ให้เป็นเรื่องของประชาชนเท่านั้น ขีดเส้นใต้ หมวด 1 และ 2 ที่จะไม่มีการแตะ เช่นนี้เท่านั้นจึงจะเป็นการสะเดาะกุญแจ เปิดประตูในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ถูกต้อง 

“จะเสียเวลาตั้งกรรมาธิการศึกษาให้เสียงบประมาณแผ่นดินไปทำไม ยิ่งตั้งยิ่งทำไม่สำเร็จ เป็นการติดกระดุมผิดตั้งแต่เม็ดแรก จะสะสมปัญหานำพาสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ ที่ควรทำคือ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งประกาศนโยบายเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนเป็นเหตุผลให้ตระบัดสัตย์กับประชาชน เข้าร่วมรัฐบาล ควรเป็นผู้นำเจรจากับซีกฝั่งรัฐบาล วุฒิสภา ให้ร่วมมือกันในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้” นายจตุพร ระบุ

>> ลือหึ่ง! พลังประชารัฐสกัด อภิสิทธิ์ นั่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ เหตุเคืองไม่หนุน ลุงตู่