"สม รังสี" ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เปลี่ยนแผนบิน โผล่อยู่มาเลเซียแทนไทย

"สม รังสี" ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เปลี่ยนแผนบิน โผล่อยู่มาเลเซียแทนไทย

อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา "สม รังสี" เปลี่ยนแผนขึ้นเครื่องบินลงที่มาเลเซีย หลังการบินไทยไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่อง จับตาดูจะเดินทางกลับเข้ามาตุภูมิได้อย่างไร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สม รังสี ผู้ก่อตั้งพรรค CNRP ฝ่ายค้านกัมพูชา ได้เดินทางถึงสนามบินนานาชาติกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย หลังให้คำมั่นสัญญาจะหาทางเดินทางกลับบ้านเกิดที่ประเทศกัมพูชา แต่มีการเปลี่ยนแผนการเดินทางเล็กน้อย เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินสายการบินไทย

ตามรายงานระบุว่า ภายหลังจากที่ สม รังสี ได้ปฏิเสธให้ขึ้นเครื่องบินโดยสารสายการบินไทย จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศกัมพูชา ทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนแผนเล็กน้อย และเลือกโดยสารเครื่องบินมาลงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์แทน โดยมี นายมู ซกฮัว รองหัวหน้าพรรค CNRP รอคอยต้อนรับอยู่

สำหรับ นายสม รังสี ที่ขอลี้ภัยทางการเมืองที่ฝรั่งเศส ได้ประกาศกลับบ้านเกิดให้ได้ แม้ว่าจะเสี่ยงถูกจับกุม เพื่อต้องการไปเป็นผู้นำต่อต้านประท้วงรัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี ที่ครองอำนาจมานานหลายทศวรรษ และตรงวันเฉลิมฉลองครบรอบ 66 ปี ที่กัมพูชาได้รับอิสรภาพจากฝรั่งเศส โดยมีกิจกรรมรื่นเริงต่อเนื่องหลายวัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า สม รังสี จะเดินทางกลับเข้ามาตุภูมิด้วยวิธีใด โดยก่อนหน้านี้ สมเด็จฮุน เซนสั่งไม่ให้สายการบินต่างๆ อนุญาตให้เขาและพวกพ้องขึ้นเครื่องบินโดยสารไปยังกรุงพนมเปญโดดเด็ดขาด

>> การบินไทยห้าม "สม รังสี" อดีตแกนนำกู้ชาติกัมพูชา ขึ้นเครื่องมากรุงเทพฯ