วันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์แรง! ด่านักการเมืองดัดจริต อยากแก้รัฐธรรมนูญ เพราะแพ้เลือกตั้ง

วันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์แรง! ด่านักการเมืองดัดจริต อยากแก้รัฐธรรมนูญ เพราะแพ้เลือกตั้ง

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มีจากการแต่งตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ (9 พ.ย.) ว่านักการเมืองบางกลุ่ม "ดัดจริต" อยากแก้รัฐธรรมนูญ เพราะเป็นฝ่ายแพ้เลือกตั้ง แต่อยากมีอำนาจ

"คนที่อยากให้แก้รัฐธรรมนูญส่วนใหญ่ เป็นพวกที่ดัดจริตทางการเมืองคือ

  1. พวกที่แพ้การเลือกตั้ง อยากแก้ตัวแก้มือ
  2. พวกที่กระสันอำนาจ อยากมีอำนาจ สองพวกนี้ทำอะไรก็ได้ที่จะเป็นการสั่นคลอนสถานการณ์ของบ้านเมือง ทนไม่ได้ รอไม่ไหวกับการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้" นายวันชัย โพสต์

ใช้ต่อไป ก็ไม่เห็นมีใครตาย

ส.ว. รายนี้ บอกอีกว่า ควรใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปอีกสักพัก เพื่อให้เห็นชัดๆ ว่า ปัญหาทางการเมืองทุกวันนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐธรรมนูญจริงๆ หรือเพราะนักการเมืองกันแน่ และถ้าหากใช้ไปอีกสักพัก ก็ไม่เห็นจะมีใครตาย

"ลองใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปอีกสักระยะหนึ่ง แล้วให้เห็นเป็นประจักษ์ว่า มันมีปัญหาอันเกิดจากรัฐธรรมนูญจริงๆ แล้วค่อยเอามาพิจารณาหาทางแก้ไข รอไปก็ไม่มีใครจะเป็นจะตายเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นอกจากพวกที่กระสันกับอำนาจเท่านั้น"

แก้รัฐธรรมนูญควรเกิดจากความเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่าย

นอกจากนี้ นายวันชัย ยังให้ความเห็นต่อไปว่า การแก้รัฐธรรมนญควรเกิดจากความเห็นพ้องต้องกันของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เกิดจากสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายเดียว

"ที่สำคัญการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นต้องเป็นความเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่ายการเมืองและฝ่ายประชาชน ควรที่จะปรึกษาหารือกันในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาไม่ใช่เกิดขึ้นจากสภาผู้แทนราษฎรโดยฝ่ายเดียว"

ส.ว. ทำเพื่อบ้านเมืองมากกว่าเล่นการเมือง

นายวันชัย ระบุอีกว่า วุฒิสภา ก็มีคณะกรรมาธิการการพัฒนาทางการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน ที่รับผิดชอบดูแลว่ามีปัญหาจากการใช้รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว และทำอย่างมีเหตุผล ไม่มีอคติ และไม่ดัดจริตทางการเมือง ทั้งยังทำมาก่อนสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ส.ว. รายนี้ทิ้งท้ายว่า การทำงานของ ส.ว. ทำเพื่อบ้านเมือง มากกว่าเล่นการเมือง