สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทย เลี่ยง "ม็อบฮ่องกง" ชุมนุมต่อเนื่อง 8-11 พ.ย.

สถานกงสุลใหญ่เตือนคนไทย เลี่ยง "ม็อบฮ่องกง" ชุมนุมต่อเนื่อง 8-11 พ.ย.
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สถานกงสุลใหญ่แจ้งเตือนคนไทย ระหว่างม็อบฮ่องกงที่อาจจะกลับมารุนแรงอีกครั้ง มีการตั้งเป้าชุมนุมต่อเนื่อง 4 วันติด พร้อมกับกระแสเติมเชื้อไฟ หลังมีผู้ประท้วงเสียชีวิตเป็นคนแรก

(8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General, Hong Kong สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปยังฮ่องกง หลังได้รับรายงานว่าอาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 ต่อเนื่องถึง 11 พฤศจิกายนนี้

จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ในวันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน จะเกิดการชุมนุมประท้วงในเขต Kowloon ระหว่างเวลา 17.00 - 20.00 น. บริเวณ Kwun Tong Promenade ขณะที่ในวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน จะมีการชุมนุมประท้วงในเขต Hong Kong Island ระหว่างเวลา 18.00 - 20.00 น. บริเวณ Tamar Park ย่าน Admiralty และระหว่างเวลา 19.30 - 21.30 น. บริวณ Edinburgh Place ย่าน Central

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน จะเกิดการชุมนุมและเดินประท้วงในเขต New Territories ตอนเวลา 14.00 น. จาก San Wo Lane Playground ไปยัง สถานที่ทำการรัฐบาล Tuen Mun และวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายนนั้น การชุมนุมประท้วงจะอยู่ในเขต New Territories เวลา 16.30 - 20.00 น. บริเวณ Velodrome Park ย่าน Tseung Kwan O

ทั้งนี้ เนื่องด้วยการชุมนุมประท้วงในขณะนี้มีการใช้ความรุนแรงบ่อยครั้ง สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงขอย้ำคนไทยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวไทยในฮ่องกงโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วงโดยเด็ดขาด

รวมทั้งโปรดงดการถ่ายภาพในระยะใกล้ของเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ที่อาจเป็นการยั่วยุผู้ประท้วง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนไทยทุกคน รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดินเอ็มทีอาร์

สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442

>> ม็อบฮ่องกงเสียชีวิตคนแรก หลังร่วมประท้วงและร่วงตกช่องลิฟท์ลงมา