ญี่ปุ่นจำใจสละเงิน 3 พันล้าน ทิ้งรถไฟชินคันเซ็น จมน้ำพายุฮากิบิส 10 ขบวน

ญี่ปุ่นจำใจสละเงิน 3 พันล้าน ทิ้งรถไฟชินคันเซ็น จมน้ำพายุฮากิบิส 10 ขบวน

JR East ยอมสละเงินกว่า 3 พันล้านบาท ปลดระวางรถไฟชินคันเซ็น เพราะเสียหายอย่างหนักจากถูกน้ำท่วม เพราะภัยพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส เพราะเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทรถไฟของญี่ปุ่นได้ประกาศสละทิ้งปลดระวางขบวนรถไฟความเร็วสูง หรือ ชินคันเซ็น จำนวน 10 คัน เนื่องจากได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัยที่เกิดจากผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมองว่าการลงทุนซ่อมแซมรถไฟเหล่านี้อาจจะไม่คุ้มค่า

นายยูจิ ฟูคาซาวะ ประธานบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก หรือ JR East ได้แถลงการณ์ว่า ทางบริษัทตัดสินใจปลดระวางรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางโฮะกิรุกุชินคันเซ็น (กรุงโตเกียว-คานาซาวะ) เนื่องจากได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม เพราะภัยจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสที่ผ่านมา

โดยทางบริษัทจำเป็นต้องปลดระวางรถไฟทั้งหมด 10 ขบวน ซึ่งประกอบด้วยตู้โดยสาร 96 คัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายราวๆ 11,800 ล้านเยน () เนื่องจากเล็งเห็นว่าการลงทุนเพื่อทำการซ่อมแซมรถไฟขบวนดังกล่าวอาจจะไม่คุ้มค่า เนื่องจากขบวนรถไฟจอดแช่น้ำท่วมขังอยู่นานหลายวัน และทำให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบเบรกเสียหาย ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารได้ หากนำกลับมาซ่อมแซมและให้บริการใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า รถไฟชินคันเซ็นของบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันตก (JR West) ก็ได้รับความเสียหายจากเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้น และต้องการปลดระวางขบวนรถไฟอย่างน้อย 2 ขบวนเช่นเดียวกัน