สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (WE PEACE) แถลงประณาม ความรุนแรงต่อเด็กสตรีชายแดนใต้

สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (WE PEACE) แถลงประณาม ความรุนแรงต่อเด็กสตรีชายแดนใต้
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีคนร้ายยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ. บ้านทุ่งสะเดา จ.ยะลา กลางดึก เสียชีวิต 15 ราย เมื่อกลางดึกวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (WE PEACE) ได้ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุรุนแรงต่อเด็กสตรีในพื้นชายแดนภาคใต้ ใจความระบุว่า  

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 23.20 น.เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ในพื้นที่ ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 3 จุด โดยคนร้าย ซึ่งคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 ราย ได้ใช้อาวุธปืน ไม่ทราบชนิดและขนาด บุกยิงถล่ม ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บน (ชรบ.) ซึ่งเป็นประชาชนในหมู่บ้านนั้นๆ หมู่ที่ 4 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา ขณะที่มีชาวบ้านซึ่งเป็น ชรบ. อยู่เวรยามประจำจุดตรวจ ถูกยิงเสียชีวิต 15 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 5 ราย

การกระทำครั้งนี้ ในนามสมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (WE PEACE) ขอประณามการกระทำของผู้ไม่หวังดีในครั้งนี้ และขอต่อต้านการใช้ความรุนแรง อันเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม ขาดเมตตาธรรม ไร้มนุษธรรม ผิดต่อกฎหมายและเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างยิ่ง ซึ่งนอกจากจะก่อให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิดและร่างกายของประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้ว ยังเกิดความเศร้าสลดใจแก่ผู้ที่พบเห็น และต่อสังคมโดยรวม สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพเรียกร้องดังนี้

1. ขอให้ทุกฝ่ายยุติการทำร้ายพลเรือน เด็กผู้หญิง และประชาชนผู้บริสุทธิ์ไม่มีทางสู้

2. ขอให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย นำผู้กระทำผิดมารับโทษตามกระบวนการยุติธรรม ยึดหลักนิติธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน

3. ขอให้พื้นที่สาธารณะทุกพื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย ยุติการก่อเหตุความรุนแรง ไม่ให้เกิดการละเมิดโดยเด็ดขาด ขอให้ทุกฝ่าย เคารพพื้นที่ ที่มีเด็กผู้หญิง และประชาชนผู้บริสุทธิ์ไม่ให้เกิดเหตุความรุนแรงซ้ำอีก

สมาคมผู้หญิงเพื่อสันติภาพ (We Peace) ขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้สียชีวิตและผู้บาดเจ็บจาก เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และขอประณามการกระทำใดๆ อันเป็นการทำร้ายและก่ออาชญากรรมต่อเด็กและผู้หญิงและประชาชนผู้บริสุทธิ์ อีกทั้งขอเรียกร้องให้รีบเร่งดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อนำผู้กระทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษอย่างเร่งด่วน เพื่อลดความเคลือบแคลงและสร้างความเชื่อมั่นในการดำเนินชีวิต อย่างปกติสุขของคนในพื้นที่ให้กลับคืนมาด้วยจิตใฝ่หาสันติภาพ