นายกฯ นิวซีแลนด์ งง! "บิ๊กตู่" ยก "ครีมรกแกะ" เป็นของดีนิวซีแลนด์

นายกฯ นิวซีแลนด์ งง! "บิ๊กตู่" ยก "ครีมรกแกะ" เป็นของดีนิวซีแลนด์
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าว นิวซีแลนด์ เฮรัลด์ ของนิวซีแลนด์ ได้รายงานถึงความประหลาดใจของ จาซินด้า อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้พูดถึงครีมรกแกะ ซึ่งเธอเองก็ไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นของขึ้นชื่อของนิวซีแลนด์

ทั้งนี้ในรายงานระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวถึงครีมรกแกะ ผ่านล่ามมีใจความว่า “ผมอยากทำงานร่วมกับนิวซีแลนด์ในเรื่องของเกษตรกรรม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตร ถึงความล้ำหน้าในเรื่องของเทคโนโลยีทางด้านอาหาร

ก่อนที่นายกฯ ไทยจะพูดถึง 3 สินค้าชื่อดังของนิวซีแลนด์ได้แก่ กีวี นมวัว และ ครีมรกแกะ โดยหลังจากที่ นายกฯนิวซีแลนด์ได้ยินแล้ว ก็อดประหลาดใจและขำไปกับสิ่งที่ได้ยินไม่ได้

ประเด็นดังกล่าวทำให้สื่อในนิวซีแลนด์ต้องออกมาแถลงไข ว่าครีมรกแกะ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงคืออะไร โดยในเว็บไซต์ของวิทยุนิวซีแลนด์ (Radio NZ หรือ RNZ) ได้นำเสนอสกู๊ปข่าวของธุรกิจครีมรกแกะ ที่เคยเผยแพร่เมื่อปี 2017 พร้อมให้ข้อมูลว่า ผลิตภัณฑ์จากรกแกะไม่ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในกลุ่มชนชั้นกลางและคนผิวขาวของนิวซีแลนด์ แต่ก็เป็นที่รู้จักในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากเอเชียและกลุ่มผู้เริ่มมีอายุ ที่นิยมผลิตภัณฑ์ต้านริ้วรอยจากรกแกะ