ชาวบ้านติดป้าย "งดตาย" หน้าวัดหวังแก้เคล็ด หลังมีงานเผาเดือนเดียวถึง 15 ศพ

ชาวบ้านติดป้าย "งดตาย" หน้าวัดหวังแก้เคล็ด หลังมีงานเผาเดือนเดียวถึง 15 ศพ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านติดป้าย "งดตาย" หน้าวัดมณฑลประสิทธิ์ จ.พระนครศรีอยุธยา หวังแก้เคล็ด หลังเดือนที่ผ่านมามีงานเผาถึง 15 ศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 พ.ย. ) ได้รับแจ้งว่า ที่ วัดมณฑลประสิทธิ์ ต.วังน้อย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ทางวัดได้ติดป้าย งดตาย เอาไว้หน้าวัด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าที่ซุ้มประตูทางเข้าวัด มึการติดตั้งป้ายไวนิลขนาดกว้าง 1เมตร ยาว2เมตร มีภาพเมรุ พร้อมระบุข้อความ ประกาศวัดมณฑลประสิทธิ์ งดตาย(ชั่วคราว) เพื่อทำการบูรณะปฎิสังขรณ์เมรุ

สอบถามพระภายในวัดปฎิเสธที่จะให้ข้อมูล บอกเพียงว่า ที่ติดตั้งป้ายเพราะชาวบ้านมาติดเอาไว้ต้องการแก้เคล็ด เพราะเมื่อเดือนที่ผ่านมามีศพมาเผาที่วัดจำนวนมาก แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเมรุยังใช้งานได้ดีตามปกติ ส่วนเรื่องตายเป็นเรื่องธรรมชาติห้ามไม่ได้ และหากมีศพต้องมาเผาทางวัด ก็ดำเนินการให้ตามประเพณี

ด้าน นางสมจิตต์ อายุ 55 ปี แม่ค้าขายของหน้าวัด กล่าวว่า ในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมาตลอดทั้งเดือน มีศพมาเผาที่เมรุของวัดถึง 15 ศพ ปกติจะมีแค่เดือนละ 2 ศพ ไม่เหมือนวัดในกรุงเทพฯ หรือวัดใหญ่ๆ ที่มีศพเผาเยอะๆ โดยเดือนนี้เริ่มต้นแล้ว 1 ศพ ชาวบ้านจึงแก้เคล็ดด้วยการติดตั้งป้ายงดตายเพื่อแก้เคล็ดเอาไว้ ส่วนศพที่มาเผาที่วัดมีทั้งชาวบ้าน ใน ต.วังน้อยใกล้กับวัด และศพที่มาจากชาวบ้านบางส่วน ใน ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อยู่ตรงข้ามฝั่งคลองกับวัด