ฉาวโฉ่ทั้งเมือง ตำรวจแต่งครึ่งท่อน-คล้ายคนเมา ขับรถตราโล่ข้ามเลนมาชน

ฉาวโฉ่ทั้งเมือง ตำรวจแต่งครึ่งท่อน-คล้ายคนเมา ขับรถตราโล่ข้ามเลนมาชน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

โซเชียลมีเดียเมืองตากวิจารณ์คลิปชายแต่งกายครึ่งท่อน คล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีลักษณะเหมือนคนเมา ขับรถตราโล่พุ่งชนรถคันอื่น ซ้ำยังแก้ต่างอ้างอีกฝ่ายต่างหากที่ขับกินเลน

(3 พ.ย.) โลกออนไลน์ในจังหวัดตากกำลังวิพากษ์วิจารณ์คลิปวิดีโอภาพพฤติกรรมของชายคล้ายตำรวจที่ขับรถตราโล่ชนรถชาวบ้าน หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้นำเอาเหตุการณ์ดังกล่าวมาแชร์ลงโซเชียลมีเดีย พร้อมกับระบุว่า "ชอบทำตัวเหมือนตำรวจในหนังไทยสมัยก่อนกันจริง แชร์กระจายตำรวจแต่งครึ่งท่อน พกปืน ขับรถตราโล่เมาชนรถชาวบ้านเสียหาย"

จากการตรวจสอบพบว่าคลิปดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุรถชนกันบนถนนสายแม่สอด-พบพระ บริเวณทางเข้าบ้านแม่โกนเกน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยชาวบ้านได้ถ่ายคลิปเอาไว้ ขณะที่คู่กรณีที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แห่งหนึ่งในพื้นที่ ขับรถยนต์ตราโล่มาเฉี่ยวชนกับรถของชาวบ้านที่สัญจรไปมา

ผู้ประสบเหตุและเจ้าของคลิปดังกล่าวเปิดเผยว่า พยายามถ่ายคลิปพฤติกรรมของตำรวจนายหนึ่ง ที่พบว่าแต่งกายครึ่งท่่อน พกอาวุธปืน แต่อยู่ในอาการมึนเมา ขาดสติไปบางครั้งบางคราว พยายามสั่งให้หยุดถ่ายคลิปภาพ โดยในคลิปยังมีการอธิบายเล่าว่า ตำรวจนายนี้ขับรถตราโล่ข้ามเลนมาชนรถชาวบ้าน แต่ฝ่ายตำรวจพยายามจะแย้งว่า ชาวบ้านเป็นฝ่ายขับรถกินเลนมาชนรถตราไล่ต่างหาก

ขณะที่ล่าสุดได้มีการตรวจสอบพบว่า ตำรวจที่ปรากฏอยู่ในคลิปดังกล่าวเป็นนายตำรวจสังกัด สภ.พบพระ ประจำอยู่ที่ตู้ยามใน อ.พบพระ หลังคลิปอื้อฉาวถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่าทางผู้บังคับบัญชาได้เรียกกลับไปรายงานตัวไป สภ.พบพระ ในทันทีแล้ว

นอกจากนี้ ผู้โพสต์คลิปยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ที่ระบุว่า กรณีตำรวจถ้าไม่ได้อยู่ใน
ขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่พกปืน ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปั้น ม.8 ทวิ ว.2 มีโทษจำคุกถึง 5 ปี และหากไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ยิ่งบ่งบอกชัดถึงว่าพกปืนนอกเวลาปฏิบัติงาน ไม่มีกฎหมายยกเว้นโทษให้

อีกทั้งหากเมาสุราแล้วขับรถตราโล่แบบนี้ ถือผิดทั้งวินัยตำรวจ และผิดทั้ง พ.ร.บ.จราจรทางบก ม43 (2),(4) อีกต่างหาก สำหรับกรณีนี้ ถ้าไม่มั่นใจว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมให้ไปแจ้งกองปราบได้ เพราะข้อหาพกพาอาวุธปืน และขับรถประมาท เป็นความผิดบ้านเมือง ใครพบเห็นแจ้งจับได้เลยเช่นกัน แต่ข้อหาเมาแล้วขับ ต้องรีบจัดการเร่งด่วน หากไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวน ก็ถือว่าเป็นมวยล้ม

พ.ร.บ. อาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเที่ยมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 8 ห้ามมิให้ผู้ใดมีเครื่องกระสุนปืนซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ตนได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ มาตรา 8 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บน หรือ ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว เว้นแต่เป็นกรณีที่ต้องมีติดตัวเมื่อมีเหตุจำเป็น และเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ ไม่ว่ากรณีใด ห้ามมิให้พาอาวุธปืนไปโดยเปิดเผย หรือพาไปในชุมชนที่ได้จัดให้มีขึ้นเพื่อการรื่นเริง การมหรสพ หรือการอื่นใด