"ลิเดีย" อาลัยก๋ง เผยเรื่องราวสู้ชีวิตจากเสื่อผืนหมอนใบ จนเป็น 5 เสือการทางของไทย

"ลิเดีย" อาลัยก๋ง เผยเรื่องราวสู้ชีวิตจากเสื่อผืนหมอนใบ จนเป็น 5 เสือการทางของไทย

ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ สูญเสียก๋งเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ครอบครัว นอกจากนี้ยังได้เผยเรื่องราวของก๋งที่กว่าจะมีวันนี้ได้นั้นเริ่มจากหอบเสื่อผืนหมอนใบ สู้ชีวิตหนักเอาเบาสู้สู่เจ้าของบริษัทก่อสร้างที่เมื่อก่อนได้รับฉายา 5 เสือการทางของเมืองไทย 

"ก๋งของเดียนั่งเรือจากเมืองจีนมาเมืองไทยแบบ เสื่อผืนหมอนใบ แม่เล่าให้ฟังว่าตอนนั้นลำบากมาก ก๋งอพยพมาหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมืองไทย"

"ก๋งทำงานตั้งแต่การหาบหมูขาย จนมาเป็นเสมียนให้บริษัทก่อสร้าง เดินทางไปตามไซท์งานก่อสร้างถนนต่างๆ และได้พบรักกับคุณยายที่แปดริ้ว ตอนนั้นทางบ้านคุณยายขายขนมหวาน ก๋งก็จะเหมาซื้อขนมของยายหมดเลย ก๋งตั้งใจทำงานดิ้นรนจนได้เรียนรู้มีวิชาชีพและได้ก่อตั้งบริษัทก่อสร้าง civil engineer ของตัวเองคือ ลิ้มเจริญ มาในปี 2507 เพื่อสร้างถนนหลายๆ เส้นให้กับเมืองไทย สมัยนั้นได้ฉายาว่าเป็น 5 เสือการทางของเมืองไทย ก๋งก่อสร้างถนนแจ้งวัฒนะที่เป็นสี่เลน สะพานยูเทริ์น วิภาวดี-รังสิต ถนนธนบุรีปากท่อถึงกุยบุรี ถนนชะอำ-ปราณบุรีตัดใหม่ เป็นต้น"

"ครั้งสุดท้ายที่ได้ไปเยี่ยมก๋งที่โรงพยาบาลคือเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตอนเดินเข้าไปในห้อง CCU เดียถามแม่ว่า "ก๋งยังรับรู้อะไรได้บ้างไหม?" แม่ตอบว่า "ก๋งไม่รับรู้อะไรแล้วลูก"

"เดียเดินไปที่ข้างๆ เตียงพร้อมกับแม่ แล้วพูดข้างๆ หูของก๋งว่า เดียมาหาค่ะก๋ง จากที่ก๋งนอนอยู่นิ่งๆ เหมือนไม่รับรู้อะไรแล้ว ก๋งหันหน้ามาหาเดีย แล้วมองเข้ามาในตาของเดีย ก๋งเหมือนอยากจะพูดอะไรสักอย่างแต่สื่อสารได้แค่จากดวงตา เดียบอกก๋งว่าก๋งเหนื่อยแล้ว ไม่ต้องห่วงอะไรแล้ว ทุกคนรักก๋ง มาหาก๋งกันครบทุกคน เขามองเดียอยู่พักใหญ่ๆ แล้วค่อยๆ หันหน้ากลับไป จังหวะนั้นเดียเลยได้เห็นว่าก๋งมีน้ำตาไหลออกมาข้างๆ ตาของก๋ง ก๋งน่าจะยังรับรู้ว่าหลานๆ มาหาเพื่อร่ำลาเป็นครั้งสุดท้าย

IG: lydiasarunratลิเดีย สูญเสียก๋ง

"เกิด แก่ เจ็บ ตาย เราทุกคนต้องเจอ รักกันไว้เยอะๆ เพราะวันที่ยังเหลืออยู่บนโลกนี้ไม่รู้มีกันอีกซักกี่วัน ก๋งของเดียอายุ 94 สำหรับธรรมเนียมคนจีนแล้ว คนที่อายุเกิน 90 จะไม่มีการไว้ทุกข์เพราะถือว่าเขาได้ใช้ชีวิตมาอย่างเต็มที่และไปสบายแล้ว"

"ก๋งหลับให้สบายนะคะ หมดทุกข์ หมดห่วง เดียภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานของก๋งค่ะ 18/10/2019"

หลังจากที่ ลิเดีย ได้โพสต์ข้อความลงในอินสตาแกรมเพื่อนๆ ในวงการและแฟนคลับได้เข้ามาร่วมไว้อาลัยกับครอบครัวของลิเดียกันอย่างต่อเนื่อง

ขอร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของลิเดีย มา ณ ที่นี้