ดราม่าบัตรคิวโรงพยาบาล ญาติข้องใจพาคนไข้มารอตั้งแต่เช้ามืด ทำไมได้คิวที่ 41

ดราม่าบัตรคิวโรงพยาบาล ญาติข้องใจพาคนไข้มารอตั้งแต่เช้ามืด ทำไมได้คิวที่ 41
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(17 ต.ค.62) จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Banruksukapab Nurse ได้โพสต์ข้อความ หลังพาคนในครอบครัวมาตรวจอาการป่วยที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่เช้าตรู่ มีคนไข้รอคิวอยู่ก่อน 2 คน แต่พบว่าได้บัตรคิวที่ 41 จึงทำให้เกิดความสงสัยว่า คิวก่อนหน้านี้ไปอยู่ที่ไหน ข้อความระบุว่า...

“เกิดความรู้สึกสงสัยในระบบการทำงานของ รพ. พาแม่และยายมาตรวจตามนัดของแพทย์ มาถึง รพ. เวลา ตี 5.40 น. มีคนไข้มานั่งรออยู่ก่อน 2 คนแต่บัตรคิวผู้ป่วยได้คิวที่ 41-42 มันหมายถึงอะไร ?..น่าจะจัดระบบให้มีความเป็นธรรมแก่ผู้ป่วยที่ไม่มีญาติเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ใน รพ บ้างนะ มันน่ารังเกียจเกินไป ถ้ามีคนไข้นั่งรอคิวอยู่กันเยอะแยะจะไม่รู้สึกอะไรเลย"

โดยผู้โพสต์ก็คือ นางฐายิกา อายุ 48 ปี เล่าว่า วันนั้นตนเองพาแม่ อายุ 68 ปี และยายอายุ 90 ปี ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล โดยไปถึงตั้งแต่เวลา 05.30 น. เมื่อไปถึงพบว่ามีคนมานั่งรออยู่ 2 คน แต่บัตรคิวกลับเริ่มต้นด้วยคิวที่ 41 ก็เลยเกิดความข้องใจจึงโพสต์ข้อความดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งต่อมาได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างกันไป เช่น...

บัตรคิวหายเริ่มจาก 41 หรือเปล่า
ต้องทำใจ นั่งเป็นลมต่อหน้าเขายังมองเฉยๆ
มีคนมาจับแล้วก็กลับบ้าน พอเวลาหมอมาก็มาใหม่หรือเปล่าคะ
เคยไปถึง รพ. 04.30 น. ได้บัตรคิว 55 ค่ะเลยถามคนที่เขาได้บัตรคิวที่ 10 เขาบอกว่ามาจับไว้แต่เมื่อวานตอน 5 โมงเย็น
บางคนจองแต่เมื่อวานเย็น
บางคนญาติในนั้นจับให้ บางคนจับไว้แล้วกลับค่อยมาใหม่ เป็นทุกที่ค่ะ ทำใจค่ะ
มาจองแต่ตี 3 แล้วกลับบ้านไปนอนรอตรวจ บ่าย 3 โมง
เขาอาจจะมาจับคิวไว้แล้วยังเช้าอยู่กลับไปก่อนแล้วค่อยมาใหม่ก็ได้นะคะ
เคยไปที่ รพ.ขอนแก่น เขาจะกำหนดเวลาไว้ว่าเริ่มจับบัตรคิวได้กี่โมง
สงสารแต่คนที่มาถึง แล้วต้องนั่งรอ ไม่ยุติธรรม
เจ้าหน้าที่ยังไม่เริ่มทำงาน​ ยังไม่ได้เรียงบัตรคิวรึป่าวคะ​
คนใช้ให้ญาติไปเอาบัตรหลังเที่ยงตื่นจองคิวไว้ก่อน
เคยได้ยินมาว่ามีคนเอาบัตรคิวไว้ก่อนล่วงหน้าครับ ขนาดไปถึงโรงบาลไม่มีคนเลยยังไม่มีคิวหนึ่งเลยครับ  

ต่อมาทางโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า (ส่วนขยาย) ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ในนามคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ขอชี้แจงและประชาสัมพันธ์ ระบบคิวการบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกดังนี้ ในการบริการผู้ป่วยนอก หลังจากปิดบริการแล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการตั้งบัตรคิวไว้ที่จุดประชาสัมพันธ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้รับบริการสามารถหยิบบัตรคิวได้ตั้งแต่ 16.30 น.-08.00 น. ของวันถัดไป

จากการตรวจสอบเหตุการณ์ ในวันที่ 15 ต.ค.62 นั้น พบว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ ประชาสัมพันธ์ ได้ตั้งบัตรคิวไว้แล้ว เริ่มมีผู้รับบริการมาหยิบบัตรคิวตั้งแต่เวลา 17.00 น.- 05.00 น.ของวันที่ 16 ต.ค.62 จำนวนมากกว่า 30 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ไดแก่ 1.กลุ่มผู้ป่วยที่เดินทางมาเพื่อหยิบบัตรคิวเอง 2.กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากญาติหรือคนรู้จักที่มาเฝ้าไข้ในแผนกผู้ป่วยใน เป็นผู้มาหยิบบัตรคิวเก็บไว้ให้ 3.กลุ่มผู้ป่วยที่ฝากผู้เดินทางผ่าน รพ.ในช่วงเวลาดังกล่าวหยิบบัตรคิวไว้ให้ จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่า มีบางคนหยิบบัตรคิวมากกว่า 1  บัตร

และจากการตรวจสอบการบริการผู้ป่วยนอก วันที่ 16 ต.ค.2562 พบว่า ในลำดับคิวที่ 1-40 ไม่มีญาติเจ้าหน้าที่มารับบริการแต่อย่างใด เป็นประชาชนทั่วไปที่มารับบริการตรวจรักษา ตรวจร่างกาย และขอใบรับรองแพทย์ โดยทุกบัตรคิวได้กลับคืนมาทั้งหมด  ขณะนี้ทาง รพ.กำลังพัฒนาระบบคิวดิจิตอล สามารถจองคิวออนไลน์ได้ โดยจะเริ่มใช้บริการในปี 2563 ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจองบัตรคิวมารับบริการมากขึ้น