ศาลออสซี่สั่งชดเชย 144 ล้านบาท ให้ชายติดคุกฟรี 19 ปี ในคดีฆ่าตำรวจ

ศาลออสซี่สั่งชดเชย 144 ล้านบาท ให้ชายติดคุกฟรี 19 ปี ในคดีฆ่าตำรวจ
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลสูงสุดออสเตรเลียได้สั่งให้รัฐบาลจ่ายค่าชดเชยให้กับ ชายผู้ต้องหาในคดีฆ่าตำรวจ และต้องโทษจำคุกมา 19 ปี แต่มาพบว่าที่แท้เขาเป็น "แพะรับบาป"

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (10 ต.ค.) หนังสือพิมพ์แคนเบอร์รา ไทม์สของออสเตรเลีย (Canberra Times) รายงานว่าอดีตข้าราชการชายชาวออสเตรเลียได้รับเงินชดเชยมากกว่า 7 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 144 ล้านบาท) หลังถูกจำคุกเป็นเวลานานถึง 19 ปีในคดีสังหารที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อ

ศาลสูงสุดเขตปกครองออสเตรเลียน แคพิทอล เทร์ริทอรี หรือเอซีที (ACT) สั่งให้รัฐบาลเขตปกครองฯ จ่ายค่าชดเชยให้แก่เดวิด อีสต์แมน(David Eastman) วัย 74 ปี ผู้ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานยิงสังหารโคลิน วินเชสเตอร์ (Colin Winchester) ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจเมื่อปี 1989

อีสต์แมนถูกพบว่าไม่มีความผิดในข้อหาดังกล่าวจากการพิจารณาคดีรอบใหม่ในปี 2018 หลังคำตัดสินลงโทษในครั้งแรกถูกเพิกถอนเมื่อปี 2014 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับหลักฐานที่แท้จริง

แซม เทียร์นีย์ (Sam Tierney) ทนายความของอีสต์แมนกล่าวว่าถึงแม้จะได้เงินชดเชยน้อยกว่าที่เขายื่นฟ้องไป แต่เขาก็รู้สึก “พอใจ” กับผลการตัดสิน

“ผมคิดว่าเขาโล่งใจและมีความสุขมากที่ศาลพิจารณาคดีของเขาทันที ตอนนี้เขาอยากจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ของเขาให้ดีที่สุดหากเป็นไปได้” เทียร์นีย์กล่าว