ตำรวจไนจีเรียบุกช่วย 67 วัยรุ่นชาย จากโรงเรียนประจำ หลังโดนล่ามโซ่-ข่มขืน

ตำรวจไนจีเรียบุกช่วย 67 วัยรุ่นชาย จากโรงเรียนประจำ หลังโดนล่ามโซ่-ข่มขืน

ตำรวจไนจีเรียเข้าช่วยเหลือนักเรียนชาย 67 คน จากโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งหนึ่งในเมืองเดารา รัฐคัตซินา ทางเหนือของประเทศ หลังจากพบว่านักเรียนเหล่านี้ถูกล่ามโซ่ ทรมาน และถูกนักการศาสนาหลายคนข่มขืน

นักเรียนบางคนมีรอยแผลโดนเฆี่ยนที่หลัง โดยมีผิวหนังเป็นสีที่แตกต่างจากผิวปกติเป็นริ้วๆ บนแผ่นหลัง นอกจากนี้ ยังพบว่า บางคนถูกล่ามโซ่ที่ข้อเท้าผูกติดกับยางรถยนต์เพื่อให้หนีไปไหนไม่ได้

ไม่ใช่แค่นั้น ตำรวจเผยว่า ที่โรงเรียนแห่งนี้มีห้องเอาไว้ทรมานโดยเฉพาะ

เจ้าหน้าที่ซานูซี บูบา ผู้บัญชาการตำรวจรัฐคัตซินา เผยว่า สภาพความเป็นอยู่ของนักเรียนเหล่านี้ย่ำแย่มาก ทั้งยังได้รับการปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม เหตุนี้ทำให้นักเรียนบางคนไม่พอใจและเป็นผู้นำให้นักเรียนที่เหลือก่อจลาจลในโรงเรียน ซึ่งบางคนหนีออกมาได้ และมาบอกเรื่องนี้กับตำรวจ

หัวหน้าตำรวจรายนี้บอกอีกว่า โรงเรียนดังกล่าวก่อตั้งเมื่อ 40 ปี ก่อน โดยนายเบลโล ไม อัลมาจิไร นักการศาสนาอิสลาม ที่ขณะนี้อายุ 78 ปี แต่ต่อมาก็ยกโรงเรียนนี้ให้ลูกชายดูแล ซึ่งพ่อแม่จากทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง ไนเจอร์ ส่งลูกๆ มาที่นี่เพื่อให้เรียนเกี่ยวกับคัมภีร์อัลกุรอ่าน ส่วนบางคนก็ส่งมาเพราะต้องการให้รักษาอาการติดยาเสพติด

เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ตำรวจจึงติดต่อกับผู้บริหารท้องถิ่นและรัฐบาลกลางของไนจีเรีย เพื่อระบุตัวตนของนักเรียนเหล่านี้ ก่อนติดต่อให้พ่อแม่มารับกลับภูมิลำเนา