นายกฯ นำประชาชนตักบาตรน้อมรำลึก ร.9-ทั่วไทยพร้อมใจทำบุญ

นายกฯ นำประชาชนตักบาตรน้อมรำลึก ร.9-ทั่วไทยพร้อมใจทำบุญ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมภริยา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรบำเพ็ญกุศลและกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีคณะองคมนตรีพร้อมคู่สมรส ประธานศาลฎีกา ประธานรัฐสภาและคู่สมรส ส่วนราชการในพระองค์ คณะรัฐมนตรีและคู่สมรส ประธานองค์กรอิสระ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บัญชาการเหล่าทัพ และประชาชนทั่วไป ร่วมพิธี

ขณะที่ในปะรำพิธี ได้อัญเชิญพระพุทธบรมมหาจักรีศรีภูมิพลมหาราช เป็นพระพุทธรูปประธานในพิธี และนิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป ประกอบด้วย สมเด็จพระราชาคณะและพระราชาคณะ นำโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานสงฆ์ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนที่จะรับบิณฑบาต ที่ได้นิมนต์พระสงฆ์และสามเณรจำนวน 489 รูป จากวัดต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานคร

ส่วนสิ่งของตักบาตรหลังจากเสร็จสิ้นพิธีจะนำไปส่งมอบให้สถานสงเคราะห์ต่างๆ ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สถานสงเคราะห์ในสังกัดกรุงเทพมหานคร และวัดที่ขาดแคลนต่อไป

ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ ก็มีการจัดพิธีทำบุญเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ เป็นประธานในพิธี