โซเชียลชื่นชม แข่งเรือจบริมฝั่งโขงนครพนมไร้ขยะ เพราะผู้ชมเก็บไปทิ้งเอง

โซเชียลชื่นชม แข่งเรือจบริมฝั่งโขงนครพนมไร้ขยะ เพราะผู้ชมเก็บไปทิ้งเอง
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี การจัดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาด จังหวัดนครพนม ประจำปี 2562 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-14 ต.ค. บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจคือ การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน และไฮไลต์ของงานที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 ต.ค. นั่นคือ การไหลเรือไฟจากทั้ง 12 อำเภอ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม และมหาวิทยาลัยนครพนม 

ล่าสุด (12 ต.ค.) โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก Nutthanun Boy Sootsuwan ที่เข้าไปโพสต์ในกลุ่ม Nakhonphanom talk of the town ระบุว่า ปีนี้หลังเลิกงานแข่งเรือแต่ละวัน พบว่าริมโขงสะอาดสะอ้าน ต่างจากทุกปีที่มักจะมีถุงของกิน แก้วน้ำ และขยะต่างๆ รวมทั้งขยะจากร้านค้าที่มาตั้งแผงขายของ และผู้ซื้อไปรับประทานทิ้งกันเละเทะ

แต่ปีนี้ส่วนใหญ่จะนำขยะของตัวเองไปทิ้งจุดทิ้งขยะ ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาล และจิตอาสาที่มาเก็บกวาดทุกวัน มีภาระน้อยลงที่บริเวณริมฝั่งโขงนครพนม

ภาพดังกล่าวมีชาวนครพนมและชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยส่วนใหญ่ต่างชื่นชม รวมทั้งบอกต่อว่าควรปฏิบัติตามกันบ้านเมืองนครพนมจะได้น่าอยู่ และน่าท่องเที่ยว

โดยวันที่มักจะมีขยะเยอะที่สุดคือคืนวันไหลเรือไฟ ที่จะต้องระดมเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองนครพนม จิตอาสา และบางปีมี ทหาร มทบ.210 รวมทั้งนักศึกษา ม.นครพนม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นักเรียนโรงเรียน นพว. ปิยะฯ และโรงเรียนต่างๆ ใกล้เคียง มาช่วยกันเก็บขยะและทำความสะอาดบิ๊กคลีนนิ่งแทบทุกปี ซึ่งหลายคนคาดหวังว่าในวันดังกล่าว ภาพริมฝั่งโขงหลังจบงานจะเป็นเช่นนี้