พระจักรพรรดิญี่ปุ่น เตรียมประทับ "โตโยต้า เซนจูรี่" รุ่นรักษ์โลก เข้าพิธีจักรพรรดิยาภิเษก

พระจักรพรรดิญี่ปุ่น เตรียมประทับ "โตโยต้า เซนจูรี่" รุ่นรักษ์โลก เข้าพิธีจักรพรรดิยาภิเษก

สำนักพระราชวังอิมพีเรียล เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 ต.ค.) ถึงรถยนต์พระที่นั่งที่สั่งทำพิเศษ เพื่อให้สมเด็จพระจักรพรรดินะรุฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ประทับในขบวนเสด็จพระราชพิธีบรมจักรพรรดิยาภิเษกในปลายเดือนนี้ เป็นรถเก๋งเปิดประทุนรุ่น เซนจูรี่ ที่ผลิตโดยบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป

รถยนต์รุ่นนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเป็นผู้เลือกจากผู้ผลิตทั้งหมด 5 บริษัท ส่วนเหตุผลที่ต้องเป็นรถยนต์รุ่นนี้ เพราะโดดเด่นด้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และคุณสมบัติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ความพิเศษยังไม่หมดเท่านั้น เพราะโตโยต้า เซนจูรี่ มาพร้อมกับเบาะนั่งหนังสีขาว ส่วนพนักพิงก็มีน้ำหนักและองศาเอนหลังที่ทำให้พสกนิกรจะรออยู่ 2 ข้างทางในวันที่ 22 ต.ค. นี้ ได้ชื่นชมพระบารมีอย่างชัดเจน

ส่วนราคารถยนต์รุ่นนี้ บอกเลยว่า แอบไม่ธรรมดา เพราะอยู่ที่ 80 ล้านเยน (22 ล้านเยน)

นอกจากนี้ เจ้าชายอะกิชิโนะ มกุฎราชกุมาร พระอนุชา (น้องชาย) และ เจ้าหญิงคิโกะ มกุฎราชกุมารี พระวรชายาในเจ้าชายอะกิชิโนะ จะทรงเข้าร่วมขบวนเสด็จระยะทาง 4.6 กิโลเมตรนี้ด้วย โดยจะเริ่มออกจากพระราชวังอิมพีเรียล เวลา 15.30 น. ของวันงาน แล้วไปสิ้นสุดยังพระตำหนักอะสะกะสะ

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นจะนำรถยนต์พระที่นั่งคันนี้มาจัดแสดงที่เรือนรับรองอาคันตุกะของรัฐบาลในกรุงโตเกียว และเมืองเกียวโต

ทั้งนี้สมเด็จพระจักรพรรดินะรุฮิโตะ เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากพระบาทสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ ทรงประกาศสละราชสมบัติเพียง 1 วันก่อนหน้า ซึ่งเป็นการสละราชสมบัติครั้งแรกในรอบประมาณ 200 ปีของพระจักรพรรดิญี่ปุ่น