ยูเอ็น อาจไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน วอนสมาชิกเร่งชำระเงินค้าง

ยูเอ็น อาจไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน วอนสมาชิกเร่งชำระเงินค้าง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เผย ยูเอ็น อาจมีเงินไม่มากพอสำหรับจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่ในเดือนหน้า หากชาติสมาชิกไม่ชำระเงินที่คั่งค้างอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าวว่า นายอันโตนีโอ กูแตร์เรส ได้กล่าวกับคณะกรรมการงบประมาณสมัชชาใหญ่ยูเอ็นว่า หากไม่หาทางลดค่าใช้จ่ายมาตั้งแต่เดือนมกราคม ยูเอ็นจะไม่มีสภาพคล่องมากพอสำหรับจัดการประชุม เมื่อเดือนก่อน

ส่วนในเดือนนี้ยูเอ็นจะขาดดุลหนักที่สุดในรอบทศวรรษ และเสี่ยงไม่มีเงินสดมากพอจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่ในเดือนหน้า การทำงานและการปฏิรูปต่าง ๆ จะตกอยู่ในความเสี่ยง โดยเขาได้เริ่มใช้มาตรการพิเศษตั้งแต่เดือนก่อน เช่น ไม่จ้างคนแทนตำแหน่งที่ว่างอยู่ อนุมัติการเดินทางเฉพาะที่จำเป็น เลื่อนหรือยกเลิกการประชุมบางนัด

รอยเตอร์ยังเผยอีกว่า สหรัฐเป็นผู้สมทบเงินรายใหญ่ที่สุดของยูเอ็น ในสัดส่วนร้อยละ 22 ของงบประมาณปกติปี 2562 ที่ตั้งไว้กว่า 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 100,185 ล้านบาท) สำหรับดำเนินงานทางการเมือง มนุษยธรรม ปลดอาวุธ เศรษฐกิจ สังคม และการสื่อสาร สหรัฐค้างชำระเงินสมทบงบประมาณปกติปีนี้ 674 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 20,462 ล้านบาท) และหลายปีก่อนหน้านี้รวมกัน 381 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11,567 ล้านบาท) คณะผู้แทนถาวรสหรัฐประจำยูเอ็นยืนยันตัวเลขดังกล่าวว่าเป็นจริง

ขณะโฆษกยูเอ็นเผยว่า จนถึงขณะนี้มีสมาชิกที่ชำระเงินสมทบงบประมาณปกติปีนี้ครบแล้ว 129 ประเทศ รวมเป็นเงินเกือบ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 60,707 ล้านบาท)