จีนเปิดใช้ "สะพานแขวน 2 ชั้น" ข้ามแม่น้ำแยงซี ครองสถิติยาวสุดในโลก

จีนเปิดใช้ "สะพานแขวน 2 ชั้น" ข้ามแม่น้ำแยงซี ครองสถิติยาวสุดในโลก
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

นครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนเหนือของจีน เปิดใช้งานสะพานแขวน 2 ชั้น ซึ่งมีช่วงสะพาน (span) ยาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (8 ต.ค.)

สะพานแขวน 2 ชั้นแห่งแรกที่พาดข้ามแม่น้ำแยงซีนี้ มีชื่อว่าสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีหยางซื่อก่าง (Yangsigang Yangtze River Bridge) ช่วงสะพานยาว 1,700 เมตร ส่วนความยาวทั้งหมดอยู่ที่ 4.13 กิโลเมตร

ชั้นบนของสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีแห่งที่ 10 ของอู่ฮั่นเป็นถนน 6 เลน ซึ่งมีความเร็วออกแบบ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ชั้นล่างเป็นถนน 6 เลนเช่นเดียวกัน แต่มีความเร็วออกแบบ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนั้นชั้นบนยังมีทางเดินริมสะพานกว้าง 2 เมตร สำหรับชมวิวทิวทัศน์ทั้งสองฝั่ง ส่วนชั้นล่างมีทางสำหรับผู้ขี่จักรยานไฟฟ้ากว้าง 2.5 เมตร จำนวน 2 เลน ควบคู่กับทางเดินเท้ากว้าง 1.5 เมตร จำนวน 2 เลน

“สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีหยางซื่อก่างเป็นสะพานแขวน 2 ชั้น ที่มีช่วงสะพานยาวมากที่สุดในโลก” สวีกงอี้ หัวหน้านักออกแบบสะพานฯ ซึ่งเชื่อมเขตฮั่นหยางและเขตอู่ชางของอู่ฮั่นกล่าว

ด้านหลินฉือ รองประธานบริษัท การลงทุนและการพัฒนาการก่อสร้างเมืองอู่ฮั่น จำกัด กล่าวว่าสะพานแห่งใหม่จะช่วยบรรเทาความแออัดทางการจราจรและส่งเสริมการพัฒนาเมืองอย่างสมดุลยิ่งขึ้น