กระทรวงเกษตรฯ เตรียมเสนอ ครม. ของบซื้อเครื่องบินฝนหลวงลำใหม่ทดแทน

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมเสนอ ครม. ของบซื้อเครื่องบินฝนหลวงลำใหม่ทดแทน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

"เฉลิมชัย ศรีอ่อน" เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี ของบประมาณจัดซื้อเครื่องบินลำใหม่ทดแทนพบหลายลำอายุการใช้งานนาน พร้อมแสดงความเสียใจเหตุเครื่องบินตกทำให้นักบิน 2 คนเสียชีวิต

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของนักบินทั้ง 2 คน จากกรณีเครื่องบินตกที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุ ตนเองนั้นได้แสดงความเป็นห่วงตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากทราบว่า เครื่องบินหลายลำมีอายุการใช้งานนานเป็นเครื่องบินเก่า แต่มีภารกิจขึ้นบินต่อเนื่อง จึงย้ำให้ปฏิบัติบำรุงเครื่องบินให้ได้มาตรฐาน หากมีส่วนใดเสียให้ซ่อมแซมและตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนขึ้นบินทุกครั้ง

>> เครื่องบินฝนหลวง กระทรวงเกษตรฯ ตกที่ไทรโยค นักบินดับ 2 ราย

โดยเรื่องนี้จะต้องนำมาพิจารณาว่า ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนเครื่องบินลำใหม่มาทดแทนแล้วหรือไม่ จึงจะเสนอนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี พิจารณาการจัดซื้อเครื่องบินลำใหม่ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานบนอากาศยานมีความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งทุกวันนี้มีนักบินจำนวนน้อย เนื่องจากค่าตอบแทนสู้เอกชนไม่ได้ จึงต้องมาทบทวนตรงนี้ด้วย และหากมีภารกิจหลังจากนี้ก็ต้องบินตามปกติ เชื่อว่า ขวัญและกำลังใจของนักบินยังมีอยู่

>> รมว.เกษตรฯ ยอมรับ เครื่องบินฝนหลวงอายุกว่า 20 ปี ขึ้นบินทุกวันหยุดไม่ได้