"พล.อ.อ.กำธน" อดีตองคมนตรีถึงแก่อสัญกรรม ด้วยอายุ 93 ปี

"พล.อ.อ.กำธน" อดีตองคมนตรีถึงแก่อสัญกรรม ด้วยอายุ 93 ปี
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ อดีตองคมนตรี ได้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพตามลำดับ

(21 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวระบุว่า พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ อดีตองคมนตรี ได้ถึงแก่อสัญกรรมด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต ด้วยอายุ 93 ปี ตามรายงานที่แจ้งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยในวันที่ 22 กันยายนนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ จะเสด็จพระราชดำเนินฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ณ ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรฯ และพระราชทานสวดพระอภิธรรม 7 วัน บำเพ็ญกุศล 50 วัน และ 100 วัน และรอพระราชทานเพลิงตามลำดับ

สำหรับ พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2469 ที่ จังหวัดภูเก็ต ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นองคมนตรี เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2530

พล.อ.อ.กำธน ได้ลาออกจากราชการทหารอากาศ ขณะมียศเป็น นาวาอากาศตรี เมื่อปี พ.ศ. 2503 เพื่อไปทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (การไฟฟ้ายันฮีในขณะนั้น) และได้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ต่อมาได้ลาออกจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตในปี พ.ศ. 2530 เมื่อได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

ทั้งนี้ พลอากาศเอกกำธน ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลอากาศตรี และได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลอากาศเอก เป็นกรณีพิเศษ เมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550