ชาวบ้านขนลุกซู่! เตาเผาศพพังถล่มคาตา โร่ย้ายศพไปทำพิธีเมรุวัดอื่น

ชาวบ้านขนลุกซู่! เตาเผาศพพังถล่มคาตา โร่ย้ายศพไปทำพิธีเมรุวัดอื่น
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านตกใจผวา เมรุเผาศพวัดโคราช เตาเผาศพถล่มขณะกำลังจะนำร่างผู้เสียชีวิตเข้าทำพิธี ต้องโร่ย้ายศพไปเผาวัดอื่น วอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคบูรณะซ่อมแซมใหม่

(20 ก.ย.) สภาพเตาเผาศพที่เมรุ วัดบ้านขามใต้ ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หลังเกิดพังถล่มลงมา ทับตะแกรงเผาศพเสียหาย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเผาศพได้ โดย นายมงคล อายุ 45 ปี กรรมการวัดบ้านขามใต้ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางวัดได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดและทำพิธีฌาปนกิจ

แต่ปรากฏว่า เมื่อสัปเหร่อของวัดได้เปิดประตูเตาเผาบนเมรุออก กลับพบว่าอิฐที่ก่ออยู่ด้านในเมรุ เกิดทรุดตัวและพังถล่มลงมาทับตะแกรงเตาเผา ทำให้ไม่สามารถเผาศพดังกล่าวได้ จำเป็นต้องรีบเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตไปทำพิธีเผาที่วัดอื่นใกล้เคียงอย่างเร่งด่วนตามฤกษ์

เบื้องต้นทางคณะกรรมการวัดเปิดเผยว่า สาเหตุที่เตาเผาศพพังถล่มลงมา น่าจะเกิดจากโครงสร้างเมรุที่มีสภาพเก่าทรุดโทรม เนื่องจากใช้งานมานานเกือบ 20 ปี โดยยังไม่ได้บูรณะซ่อมแซมใดๆ

โดยทางวัดทั้งนี้ทางวัดจึงวอนผู้ใจบุญที่ต้องการบริจาคเงินซ่อมแซมเตาเผาศพขอองทางวัด สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่ พระอาจารย์สมบูรณ์ ญาณวิโร เจ้าอาวาสวัดบ้านขามใต้ หมายเลขโทรศัพท์ 086-0781732 และ 092-8353367เพื่อนำเงินมาบูรณะซ่อมแซม เนื่องจากต้องใช้ปัจจัยในการซ่อมแซมเมรุใหม่ทั้งหมด มูลค่าประมาณ 2 แสนบาท เพื่อให้เมรุกลับมาใช้ประกอบพิธีได้เหมือนเดิม