แพนด้า "ช่วงช่วง" ตายแล้ว จู่ๆ ก็ล้มลงสิ้นใจ สวนสัตว์เชียงใหม่เร่งชันสูตรหาสาเหตุ

แพนด้า "ช่วงช่วง" ตายแล้ว จู่ๆ ก็ล้มลงสิ้นใจ สวนสัตว์เชียงใหม่เร่งชันสูตรหาสาเหตุ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(16 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา แพนด้า ช่วงช่วง อายุ 19 ปี ได้ตายลงแล้ว ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด พบว่าวันนี้ช่วงช่วงได้มานั่งกินไม้ไผ่ จากนั้นก็ลุกเดินไปเดินมา สักครู่พบว่าช่วงช่วงเดินเซและก็ล้มลง เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะเสียชีวิตเพราะความชรา ทีมสัตวแพทย์อยู่ระหว่างการชันสูตร โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมที่จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ก.ย. 

สำหรับแพนด้าช่วงช่วง เป็นแพนด้าเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน โดยเกิดจากแพนด้าตัวผู้ชื่อ ชิงชิง และแพนด้าตัวเมียชื่อ ไป่แฉว ปัจจุบันน้ำหนัก 150 กิโลกรัม และเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมาก็เพิ่งจัดงานฉลองวันเกิดให้กับหมีแพนด้าช่วงช่วง โดยตรวจสุขภาพแล้วยังแข็งแรงและเป็นปกติดีอยู่

ก่อนประเทศจีนให้ประเทศไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน โดยจัดแสดงคู่กับหลินฮุ่ย แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2546 มีชื่อไทยว่า “เทวัญ” และมีชื่อล้านนาว่า “คำอ้าย” โดยช่วงช่วงและหลินฮุ่ย มีลูกด้วยกัน 1 ตัวคือ หลินปิง ก่อนหลินปิงจะถูกส่งไปยังประเทศจีน