"แซม สมิธ" เลิกเป็น He ประกาศใช้ They เรียกแบบไม่เจาะจงเพศแทน

"แซม สมิธ" เลิกเป็น He ประกาศใช้ They เรียกแบบไม่เจาะจงเพศแทน
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

แซม สมิธ นักร้องชื่อดังชาวอังกฤษ ได้ประกาศใช้คำว่า They หรือ Them สรรพนามที่ไม่เจาะจงเพศแทน หลังก่อนหน้านี้เขาได้ออกตัวว่ามีเพศสภาพที่ไม่ใช่ทั้งชายและหญิง

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม "แซม สมิธ" (Sam Smith) เจ้าของเพลงดังหลักพันล้านวิวในยูทูบ อย่าง Too Good at Goodbyes ได้ประกาศตัวว่าเป็น นอน-ไบนารี (non-binary) ซึ่งเป็นคำที่ใช้นิยามเพศสภาพที่ไม่ถูกจำกัดด้วยกรอบสองเพศ กล่าวคืออาจจะมีทั้งความเป็นเพศชายและเพศหญิง อยู่ระหว่างกลางทั้งสองเพศ เป็นเพศที่สาม ไม่มีเพศ หรือมีความเลื่อนไหลทางเพศก็ได้ ไม่จำเป็นต้องหมายถึงผู้ชายที่อยากเป็นผู้หญิง เป็นเกย์ หรือเป็นตุ๊ด

ล่าสุดเขาก็ได้ออกมาประกาศว่าจะใช้สรรพนาม เดย์ และ เด็ม (They/Them) ซึ่งเป็นสรรพนามที่ไม่เจาะจงเพศแทน

"ฉันตัดสินใจว่าฉันจะเปลี่ยนสรรพนามเป็น เดย์และเด็ม หลังจากได้รบรากับเพศสภาพของตัวเองมาทั้งชีวิต ฉันตัดสินใจว่าจะโอบรับสิ่งที่ตัวเองเป็นในทุกแง่มุม" เขากล่าวและเสริมอีกว่ารู้สึกกังวลมากเพราะห่วงว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม แซม สมิธ กล่าวว่า ถึงแม้จะกลัว แต่ตอนนี้ก็รู้สึกเป็นอิสระสุดๆ พร้อมทิ้งท้ายว่าในขณะนี้ ยังไม่อยู่ในจุดที่จะบอกได้เต็มปากว่าที่เคยบอกว่าเป็นนอน-ไบนารีนั้นหมายความว่าอย่างไร แต่ก็หวังว่าจะถึงวันนั้นโดยเร็ว สำหรับตอนนี้เพียงอยากจะเปิดเผยและให้ทุกคนรับรู้เท่านั้น

สำหรับประเด็นนี้อาจจะเข้าใจยากสักหน่อย เมื่อมองจากมุมของผู้ใช้ภาษาไทย เพราะโดยปกติแล้วสรรพนามในภาษาอังกฤษจะมีการแบ่งเพศชัดเจน เมื่อกล่าวถึงผู้ชายจะใช้สรรพนามคำว่า "ฮี" (he) เมื่อเป็นประธานของประโยค และใช้คำว่า "ฮิม" (him) ซึ่งถูกถอดความเป็นคำว่า "เขา" ในภาษาไทย เมื่อเป็นกรรมของประโยค

ขณะที่เมื่อกล่าวถึงผู้หญิงจะใช้ "ชี" และ "เฮอร์" (she/her) ในภาษาไทยจะแปลว่า "เธอ" จะเห็นได้ว่าสรรพนามทั้งสองมีการแบ่งชัดเจนว่าผู้ที่ถูกกล่าวถึงนั้น ต้องเป็นผู้ชาย ไม่ก็ผู้หญิงเท่านั้น

แต่สำหรับ "เดย์" และ "เด็ม" (they/them) ปกติใช้กล่าวถึงคนหลายคน และถอดความเป็นภาษาไทยว่า "พวกเขา" เป็นพหูพจน์ ทว่าเดย์และเด็มที่แซมพูดถึงนั้นเป็นสิ่งที่เรียกว่า "ซิงกูลาร์เดย์" (singular they) หรือเดย์ในรูปของคำเอกพจน์ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อเป็นสรรพนามไม่ระบุเพศว่าคนที่ถูกกล่าวถึงนั้นเป็นเพศชายหรือหญิง โดยใช้แทนคำว่า ฮี หรือ ชี

ทั้งนี้ การใช้ซิงกูลาร์เดย์ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีการใช้มาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 14 ใช้เพื่อกล่าวถึงคนที่ไม่ทราบเพศว่าเป็นชายหรือหญิง ต่างจากความหมายที่ใช้ในปัจจุบันที่ใช้กล่าวถึงคนที่รู้ว่าร่างกายมีเพศใด แต่ไม่ประสงค์จะถูกระบุตัวตนตามเพศนั้น