สุดซึ้ง! ผู้นำติมอร์เลสเตคนแรก จูบลาอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย วาระสุดท้ายของชีวิต

สุดซึ้ง! ผู้นำติมอร์เลสเตคนแรก จูบลาอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย วาระสุดท้ายของชีวิต

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @KatolikG โพสต์คลิปสุดซึ้ง ขณะประธานาธิบดีคนแรกของติมอร์เลสเต นายซาซานา กุสเมา เข้าพบอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นายบาคารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบี ในวาระสุดท้ายของชีวิตของนายฮาบีบี ที่โรงพยาบาล ก่อนที่นายฮาบีบีจะเสียชีวิตคืนวันพุธที่ผ่านมา (11 ก.ย.)

ภาพจากคลิปจะเห็นว่า นายกุสเมา ที่สวมเสื้อสีฟ้าพิมพ์ลาย พูดกับนายฮาบีบี ที่นอนบนเตียงอย่างใกล้ชิด ก่อนจูบหน้าผากนายฮาบีบี และซบลงที่อกอดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ตาม ต่อมาในคืนวันพุธที่ผ่านมา (11 ก.ย.) นายทาริก เคมาล ฮาบีบี ลูกชายของนายบาคารุดดิน ยูซุฟ ฮาบีบี เผยกับสถานีโทรทัศน์เมโทร ของอินโดนีเซียว่า พ่อจากไปจากอาการหัวใจล้มเหลวในคืนดังกล่าว ด้วยอายุ 83 ปี

สาเหตุที่นายกุสเมา มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายฮาบีบี เป็นเพราะหลังจากนายฮาบีบีเข้ารับตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซียเมื่อปี 2541 ก็เปลี่ยนนโยบายต่อติมอร์เลสเต ให้มีการทำประชามติว่าจะยังอยู่กับอินโดนีเซีย หรือจะแยกเป็นประเทศของตัวเอง

แต่การตัดสินใจอนุญาตให้ติมอร์เลสเตทำประชามติ ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวาง และการทำให้เกิดความรุนแรงตามมา แต่อีกด้านหนึ่ง ก็ทำให้นายกุสเมา ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้ากองกำลังที่ต่อสู้เพื่อเอกราชของติมอร์เลสเต ได้ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนแรก หลังจากติมอร์เลสเตแยกตัวจากอินโดนีเซียสำเร็จ