ยุติธรรม เคาะอนุมัติเงินเยียวยา 140,000 บาท ให้ "บิลลี่ พอละจี"

ยุติธรรม เคาะอนุมัติเงินเยียวยา 140,000 บาท ให้ "บิลลี่ พอละจี"
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

"สมศักดิ์" เผย ดีเอสไอ คาดสรุปคดีฆาตกรรม บิลลี่ ได้ภายใน 3 ธ.ค.นี้ ขณะกองทุนเยียวยา อนุมัติเงินเยียวยา รวม 140,000 บาทเตรียมมอบให้ครอบครัวปลายเดือนนี้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผย ความคืบหน้า คดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรีว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)รับดูแลคดี ตั้งแต่เดือน ก.พ.62 จนถึงขณะนี้ใช้เวลาเพียง 7 เดือน ได้หลักฐานที่สำคัญ คือ กระดูกชิ้นส่วนหูด้านซ้าย ส่วนความคืบหน้าขณะนี้ยังมีรายละเอียดที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ดีเอสไอยืนยันจะรวบรวมพยานเอกสารและพยานวัตถุให้ครบถ้วน และหาข้อสรุปให้ได้ภายใน 3 ธ.ค.นี้ จึงเชื่อว่าดีเอสไอจะปิดคดีได้

ส่วนแนวทางการเยียวยา คณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการทดแทนดูแลผู้เสียหายในคดี มีข้อสรุปจ่ายค่าตอบแทนกรณีเสียชีวิต 80,000 บาท ค่าทำศพ 20,000 บาท เงินเลี้ยงดูบุตร ภรรยา และมารดา 40,000 บาท รวมเป็นเงิน 140,000 บาท ซึ่งจะดำเนินขั้นตอนราชการ และนำเงินมอบให้ครอบครัวนายบิลลี่ ประมาณปลายเดือนนี้

ขณะที่ ความกังวลเรื่องความปลอดภัยของครอบครัวนายบิลลี่ ระหว่างดำเนินคดีนั้น ทางดีเอสไอจะจัดการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด หากเกี่ยวข้องกับข้าราชการระดับสูง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ขณะกรณีอื่นๆ กว่า 2,000 ราย ที่สูญหายเช่นเดียวกัน ยืนยันว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติและจะดำเนินการไปเรื่อยๆ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!