เพิกถอนตำรับยา 25 ตัว ที่มี "พาราเซตามอล" ผสม เหตุพบปัญหาจากการใช้ พาราฯ มากขึ้น

เพิกถอนตำรับยา 25 ตัว ที่มี "พาราเซตามอล" ผสม เหตุพบปัญหาจากการใช้ พาราฯ มากขึ้น
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศคําสั่ง กระทรวงสาธารณสุข เพิกถอนทะเบียนตํารับยาที่มี "พาราเซตามอล" เป็นส่วนประกอบ 25 ตํารับ หวั่นเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้ยา

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคําสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 780/2562 เพิกถอนทะเบียนตํารับยาที่มีพาราเซตามอลเป็นส่วนประกอบชนิดรับประทาน จํานวน 25 ตํารับ เนื่องจากพบปัญหาจากการใช้ยาพาราเซตามอลมากขึ้น โดยพบทั้งอาการไม่พึงประสงค์ในลักษณะการแพ้ยา และอาการผลข้างเคียง เช่น การเกิดพิษต่อตับ จากการใช้ยา ไม่เหมาะสม การได้รับยาซ้ําซ้อน การใช้ยาเกินขนาดโดยไม่ตั้งใจ หรือการใช้ยาร่วมกับการดื่มเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นความเสี่ยงให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้ใช้ยา

โดยก่อนหน้านี้ ได้มีคําสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 329/2560 ให้ผู้รับอนุญาตผลิตยา หรือผู้รับอนุญาตนําหรือสั่งยาเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งทะเบียนตํารับยาที่มีพาราเซตามอลเป็นส่วนประกอบชนิดรับประทาน แก้ไขฉลากและเอกสารกํากับยาให้เป็นไปตามคําสั่งดังกล่าว และต่อมาได้มีคําสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 204/2562 ให้ผู้รับอนุญาตที่ยังไม่ได้ยื่น แก้ไขทะเบียนตํารับยาเร่งดําเนินการตามคําสั่งกระทรวงที่ 329/2560 แต่ปรากฏว่าผู้รับอนุญาตไม่ดําเนินการแก้ไขทะเบียนตํารับยาดังกล่าวให้เป็นไปตามคําสั่งข้างต้น จํานวน 25 ตํารับ จึงอาจเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้ใช้ยาได้ จึงมีคําสั่งเพิกถอนทะเบียนตํารับยาที่มีพาราเซตามอลเป็นส่วนประกอบ ดังนี้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!