ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ฟาดมาก! เสนอเงิน 1.1 ล้านล้าน ฮุบตลาดหุ้นลอนดอน

ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ฟาดมาก! เสนอเงิน 1.1 ล้านล้าน ฮุบตลาดหุ้นลอนดอน

ฮ่องกง เอ็กซ์เชนเจส แอนด์ เคลียริง จำกัด บริษัทที่ดำเนินการและบริการตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอน ด้วยวงเงิน 37,000 ล้านดอลลาร์ (1.1 ล้านล้านบาท)

การเสนอซื้อครั้งนี้เกิดขึ้นจากความหวังว่า ถ้าตลาดหลักทรัพย์ทั้ง 2 แห่งควบรวมกันได้ จะช่วยให้ตลาดทั้ง 2 เป็นผู้นำในด้านกระแสเงินสดและข้อมูลทางการเงิน ด้วยการเชื่อมต่อตลาดพัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ ทั้งในโลกตะวันตกและตะวันออก

นายชาร์ลส ลี ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง กล่าวว่า ข้อเสนอนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ด้านการเมืองของฮ่องกงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอนี้กลับได้รับการวิจารณ์จากตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนว่า เป็นแค่ข้อเสนอในขั้นต้นเท่านั้น และมีเงื่อนไขมากมาย แต่ก็จะรับไว้พิจารณา

ด้านนายลี ตอบโต้คำวิจารณ์ดังกล่าวผ่านบล็อกในเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงว่า ข้อเสนอนี้คิดมานานแล้วหลายเดือน และจะเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของฮ่องกง ที่ก่อร่างสร้างตัวเองจนกลายเป็นศูนย์กลางการเงินแห่งหนึ่งของโลก ในช่วงที่เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว

ซีอีโอตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ระบุต่อไปว่า การเป็นพันธมิตรของตลาดหลักทรัพย์ทั้ง 2 แห่ง จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและจีนแน่นแฟ้นขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการค้า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!