ศาลสกอตแลนด์ชี้ รัฐบาลอังกฤษสั่งปิดประชุมสภาฯ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลสกอตแลนด์ชี้ รัฐบาลอังกฤษสั่งปิดประชุมสภาฯ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์สูงสุดของสกอตแลนด์ มีคำวินิจฉัยวันนี้ (11 ก.ย.) ว่า การตัดสินใจของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่นำโดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนั้น "ไม่ชอบด้วยกฎหมาย"

อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์สูงสุดไม่ได้มีคำสั่งให้เพิกถอนการปิดสมัยประชุมสภาครั้งนี้แต่อย่างใด

ด้านรัฐบาลสหราชอาณาจักร แถลงหลังจากทราบคำวินิจฉัยดังกล่าวว่า รัฐบาลผิดหวังอย่างยิ่ง จะยื่นคัดค้านคำวินิจฉัยนี้ในศาลฎีกาต่อไป

ส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคชาติสกอตแลนด์ ที่ร่วมยื่นคำร้องให้ศาลอุทธรณ์สูงสุดพิจารณาเรื่องนี้ โพสต์ในทวิตเตอร์ ว่าตนรู้สึกขอบคุณผู้สนับสนุนและทีมกฎหมาย ที่ทำให้คำสั่งงดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว นายบอริส จอห์นสัน นำคำสั่งปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขึ้นทูลเกล้าฯ แด่พระบาทสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และภายหลังก็ทรงลงพระปรมาภิไธยในคำสั่งดังกล่าว ซึ่งมีผลให้สภาผู้แทนราษฎรต้องงดประชุมตั้งแต่กลางเดือนนี้ เป็นเวลาราว 5 สัปดาห์ และกลับมาเปิดประชุมอีกครั้งในวันที่ 14 ต.ค.

แต่การเคลื่อนไหวทำให้จะเหลือเวลาการอภิปรายข้อเสนอการถอนตัวจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่เรียกันว่า"เบร็กซิท" แค่ 3 วันเท่านั้น ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อ ส.ส. หลายคน เพราะมองว่าเป็นแผนการมัดมือชกของรัฐบาล ทั้งยังเสี่ยงต่อการที่อียูจะไม่รับข้อเสนอ ซึ่งจะทำให้สหราชอาณาจักรออกจากอียูโดยไร้ข้อตกลง

>> ชาวอังกฤษแอบเดือด หลังพระราชินีโปรดเกล้าฯ งดประชุมสภาฯ หวั่นออกอียูสุดป่วน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!