เปิดใจเจ้าของผลงาน "หน้ากากผีตาโขน" ตัวจริง แค่โพสต์ทวงสิทธิ์กลับถูกด่าว่าอยากดัง

เปิดใจเจ้าของผลงาน "หน้ากากผีตาโขน" ตัวจริง แค่โพสต์ทวงสิทธิ์กลับถูกด่าว่าอยากดัง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สืบเนื่องนายอลงกรณ์ กองอิน ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ “ ผีตาโขน” ที่ชนะการประกวดชุดประจำชาติเพื่อให้ น้องฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่เข้าประกวดบนเวทีนางงามมิสยูนิเวิร์ส 2019 จนเป็นข่าวดัง แต่ต่อมา เจ้าของหน้ากากผีตาโขน หรือ ชฎานางฟ้า ตัวจริงรู้ข่าวก็ตกใจออกมาโพสต์โวยว่าถูกก็อปปี้ผลงาน ทั้งที่ไม่ได้ขออนุญาต นายอลงกรณ์จึงรีบโพสต์ขอโทษ และโทรหาเจ้าของขอโทษกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา

>> ดราม่าชุดนางงาม! สาวโพสต์โวยถูกก็อปชุด "ผีตาโขน" นักออกแบบโร่ขอโทษแอบตัดต่อรูป

Z11 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านกวินทิพย์ ที่ถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย ร่านจำหน่ายหน้ากาผีตาโขนชื่อดังของ จ.เลย พบนางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ อายุ 58 ปี เจ้าของผลงาน และนางสาวกวินทิพย์ กิตติพงษ์ อายุ 23 ปี ลูกสาว นางอภิญญา เปิดเผยว่า นางหน้ากากชฎาหรือหน้ากากผีตาโขน ไม่สามารถที่จะทำได้อีกเลย เพราะเป็นงานชิ้นเดียว มันเป็นหน้ากากที่จินตนาการจากความคิด ว่าเราต้องการหน้ากากที่เป็นหน้าเทวดา เป็นหน้านางฟ้าผู้หญิง มีน้ำตา หน้ากากตัวนี้ใช้เวลาทำและวาด 2-3 เดือน ทำออกมาแล้วงานไม่ดีเราก็ต้องแก้ไข

นอกจากนี้ยังมีหน้ากากเทวดาเป็นผู้ชายที่ทำคู่กันมา ซึ้งหน้ากากผีตาโขนเป็นสิ่งมงคลสำหรับเรา เป็นประเพณี เป็นความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนคนด่านซ้าย คิดว่าทำยังไงให้มันแตกกว่าหน้าผีตาโขนที่เราเคยทำมา ถือได้ว่าเป็นหน้ากากผีตาโขนที่มีชิ้นเดียว ถึงจะมีคนสั่งก็ทำก็จะไม่เหมือนแต่อาจจะคล้ายกัน หน้ากากต้องใช้จินตนาการและมือวาดเอา งานชิ้นนี้ทำมานาน 2-3 เดือน และทำมากว่า 3-4 ปีแล้ว

โดยเมื่อวานเพื่อนโทรมาบอกว่า ผีตาโขนดังแล้วนะ ไปลงเวทีมิสยูนิเวิร์ส เราก็ดีใจที่เขาเอาวัฒนธรรมหน้ากากผีตาโขน ที่ดีไซน์รูปแบบให้แปลกไปเผยแพร่ แต่จริงๆ ก็เสียใจ โดยเฉพาะลูกสาวเมื่อทราบข่าวก็เสียใจร้องไห้ ซึ่งลูกสาวจะมีความผูกพันกับหน้ากากนี้มาก หน้ากากตัวนี้จะไม่เอามาใช้ จะเก็บเอาไว้โชว์ เพราะหน้ากากที่ร้านทุกอย่างมีครู ถือว่าเป็นของสูง เป็นบรรพบุรุษของเรา

ส่วนเจ้าของผลงานที่ส่งเข้าประกวดมีติดต่อมาเมื่อคืนเกือบตีหนึ่ง เขาบอกว่าเขาขอโทษ เขาบอกว่าเขาเห็นในเน็ตภาพหน้ากากผีตาโขนนี้ เห็นว่าสวยดีก็เลยเอาไปใช้งาน เลยถามทำไมไม่มาขออนุญาตเราเลย เราไม่ได้อยากจะได้เงิน แค่อยากจะทวงสิทธิ์ที่ว่างานของใครใครก็รัก ต้องใช้เวลานานก่อนที่จะได้หน้ากากผีตาโขนออกมา ซึ่งน่าจะขออนุญาตเราสักนิดนึง แล้วเขาก็ขอโทษ ขออนุญาตใช้ และอาจจะให้เราเข้าไปช่วยดีไซน์แบบชุดผีตาโขนที่ส่งเข้าประกวด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องให้มีเหตุดราม่าเกิดขึ้น เราก็อยู่ต่างจังหวัดเราจะถนัดหรือไม่ถนัดก็ไม่รู้ เราแค่อยากให้เขาขอโทษ เราไม่ต้องการที่จะฆ่าใคร มันต้องมีสัมมาคารวะ และต้องมีการขออนุญาต

ล่าสุดเขาก็ลงในเฟซบุ๊กว่าขอโทษเราแล้ว เราขอให้จบลงแค่นี้ แต่มันกลับไม่จบแค่นั้น เพราะว่ามีคนที่เข้าไปดูในเพจบอกว่า ทำไมเราจบง่าย มีการรับเงินหรือเปล่า ทำไมผลงานของคุณถึงยอมง่ายขนาดนี้ ซึ่งเราเป็นฝ่ายเสียหาย ถ้าเราเงียบ เลยปรึกษาทางผู้ใหญ่

และตัดสินใจว่า เราจะให้ทางคุณอลงกรณ์ ลงขอโทษเราในเพจที่เขาโชว์ผลงาน ในเพจของ Miss Universe เขาต้องแท็กให้เรา แท็กที่ร้าน และลูกสาวด้วย ว่าเราเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ เขาก็ตกลงแต่เขาขอเวลา 1 อาทิตย์ ตอนนี้เราโดนกระหน่ำมาก ถามว่าเราอยากดังไหม เราไม่ต้องการดัง แต่เราอยากเรียกร้องสิทธิ์ว่าเราเป็นเจ้าของผลงาน อย่ามักง่ายเลย 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!