กลุ่มชาวพุทธฯ ออกโรง! ร้องเอาผิดนักศึกษา-อ.เฉลิมชัย ปมพระพุทธรูปอุลตร้าแมน

กลุ่มชาวพุทธฯ ออกโรง! ร้องเอาผิดนักศึกษา-อ.เฉลิมชัย ปมพระพุทธรูปอุลตร้าแมน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้ดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพอุลตร้าแมน ระบุถือเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา และเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ พร้อมผู้สนับสนุนที่มีนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และทนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ รวม 5 คน

>> "อาจารย์เฉลิมชัย" สยบดราม่าภาพพระอุลตร้าแมน ส่งกำลังใจให้นักศึกษาเจ้าของผลงาน

>> ทนายยัน "วาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ไม่ผิดกฎหมาย วอนอย่าปิดกั้นเด็ก

นายจรูญ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง เพื่อเหยียบย่ำจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธ เป็นการลบลู่พระพุทธศาสนา ในลักษณะการล้อเลียนพระพุทธเจ้าในรูปของอุลตร้าแมนในท่าทางต่างๆ ซึ่งฉากหลังเป็นซุ้มเรือนแก้วของพระพุทธชินราช มีรูปเทวดาในพระพุทธศาสนาประดับอยู่ ผู้วาดย่อมทราบดีว่าพระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้านั้น เป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวพุทธทั่วประเทศ พระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้าไม่ว่าในรูปใดๆ ล้วนนำมาซึ่งความศรัทธายิ่งในจิตใจชาวพุทธทุกคน ซึ่งภาพดังกล่าวถือเป็นบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาในรูปแบบของศิลปะ และได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 และยังละเมิดต่อกฎหมายอาญา มาตรา 206

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวไม่คิดว่าเด็กคนเดียวจะทำได้ และการที่มาร้องไม่ใช่เป็นการทำลายเด็ก แต่เป็นการปกป้องพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตาม ตนทราบดีว่าชาวพุทธทุกคนคงไม่คิดเหมือนตนทุกคน เพราะตอนนี้ในสังคมก็มีความคิดที่หลากหลาย ส่วนการที่เด็กไปขอขมาก็ถือว่าเป็นคนละเรื่อง และความผิดได้กระทำไปแล้วจะละเว้นมิได้ แม้ไม่ได้กระทำโดยตรงต่อวัตถุ แต่เป็นการทำลายทางศิลปะ

>> เจ้าของภาพ "พระอุลตร้าแมน" แฉรูปถูกเรียกคืนไปเผา เปิดประมูลยอดพุ่ง 3.9 แสน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!