"ดร.ธรณ์" ตัดพ้อ แชร์ขยะกองพะเนินใต้พื้นทะเล ชาตินี้ไม่มีทางเก็บหมด

"ดร.ธรณ์" ตัดพ้อ แชร์ขยะกองพะเนินใต้พื้นทะเล ชาตินี้ไม่มีทางเก็บหมด
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ผศ.ดร.ธรณ์ ตัดพ้อ ขยะท่วมพื้นทะเลมหาศาล ชี้ตราบใดที่ต้นน้ำยังไม่จบ ปลายน้ำก็แสนสาหัส ไม่มีทางเก็บได้หมด ตัวเราเองต้องไม่เพิ่มขยะลงสู่ทะเล

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม แชร์เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat รายงานถึงการเก็บขยะจากแนวปะการัง โดยล่าสุดแม้เก็บขยะขึ้นมาได้หลายสิบกิโลกรัม แต่ก็ยังมีเหลือกระจายอยู่รอบๆ รวมทั้งในทะเลอีกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ เผยว่ารู้สึกหมดหวัง ที่ไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถเก็บขยะจากทะเลให้หมดไป โดยทางเดียวที่จะทำได้คือการแก้ปัญหาที่ต้นน้ำ ซึ่งก็คือตัวเราเองที่ต้องไม่เพิ่มขยะลงสู่ทะเล โดยโพสต์ว่า...

"จำภาพอวสานทะเลไทยได้ใช่ไหมครับ ภาพอันเป็นที่มาของทริปที่ผมใช้รายได้จากเสื้อมาเก็บขยะจากแนวปะการัง/สำรวจไมโครพลาสติก จึงอยากรายงานเพื่อนธรณ์ด้วยความสุขว่า เราจัดการพื้นที่ตรงนั้นหมดแล้ว ลองดูภาพนะครับ

อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องรายงานด้วยความเศร้าว่า เราไม่มีปัญญาเก็บขึ้นมาได้หมด เพราะขยะท่วมพื้นทะเลมหาศาล แค่พื้นที่แนวปะการังไม่ถึงร้อยตารางเมตร พวกเราเก็บขยะขึ้นมาได้หลายสิบกิโลเมตร ยังมีขยะอีกหลายร้อยกิโลหรืออาจเป็นตันๆ กระจายอยู่โดยรอบ

และคงมีอีกนับแสนตัน กองอยู่บนพื้นท้องทะเลทั่วไทย ความหมายของหมดหวัง เมื่อคุณลงไปใต้น้ำแล้วเห็นด้วยสายตา คุณจะทราบว่าเป็นเช่นไร และรู้สึกเช่นไร แต่เมื่อไม่มีทางเลือก เราก็จะพยายามทำต่อไป เพื่อนๆ นักดำน้ำทุกคนกำลังพยายาม ผมทราบดี ยังรวมถึงเจ้าหน้าที่ พ่อแม่ลูก และใครต่อใครที่ไล่ตามเก็บขยะตามชายฝั่ง เก็บกันไปทีละชิ้นสองชิ้น ยังไงมันก็ไม่หมด ไม่มีทางหมด ตราบใดที่ต้นน้ำยังไม่จบ ปลายน้ำก็แสนสาหัสครับ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!