เด็กอายุ 14 ถูกเจ้าหน้าที่รัฐข่มขืนยับ ชาวบ้านโอดเรื่องเงียบเหมือนปิดข่าว

เด็กอายุ 14 ถูกเจ้าหน้าที่รัฐข่มขืนยับ ชาวบ้านโอดเรื่องเงียบเหมือนปิดข่าว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.พม.เร่งช่วยเหลือเด็กสาววัย 14 ปี เหตุถูกเจ้าหน้าที่รัฐล่วงละเมิดทางเพศที่สงขลา หวาดผวาเกือบจะฆ่าตัวตาย ยืนยันไม่ได้ปิดข่าว แค่ไม่อยากซ้ำเติมเด็ก

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า จากกรณีเด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายความมั่นคงล่วงละเมิดทางเพศมานานหลายครั้ง ทำให้มีอาการภาวะซึมเศร้าและคิดสั้นฆ่าตัวตาย เกิดเหตุในพื้นที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลานั้น

ล่าสุดพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดจังหวัดสงขลา (พมจ.สงขลา) พร้อมทีม พม. One Home จังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านของผู้เสียหาย ตั้งแต่ทราบเรื่องเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและประเมินทางสังคม

จากการตรวจสอบพบว่า เด็กหญิงผู้เสียหาย อายุ 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.3 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยอาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรม ขณะนี้เด็กหญิงและครอบครัวรู้สึกหวาดกลัวและไม่มีความปลอดภัยในชีวิต ส่วนที่ไม่มีการเปิดเผยกรณีดังกล่าวตั้งแต่แรก เพราะผู้เสียหายยังเป็นเยาวชน และที่สำคัญไม่ต้องการให้เด็กผู้เสียหายเกิดความวิตกไปมากกว่านี้

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ ทีม พม. One Home จังหวัดสงขลา ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการให้คำปรึกษาและให้กำลังใจแก่เด็กและครอบครัว พร้อมทั้งได้ประสานโรงเรียนเดิมของเด็กหญิงดังกล่าว เพื่อดำเนินการย้ายเด็กไปเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ ซึ่งขณะนี้ได้ย้ายไปเรียนเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้ประสานโรงพยาบาล เพื่อนำเด็กหญิงเข้ารับการตรวจประเมินสุขภาพจิต เนื่องจากมีภาวะเครียดและซึมเศร้า พร้อมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กและครอบครัวอย่างใกล้ชิดในระยะยาวต่อไป และเร่งติดตาม ด้านการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดให้ถึงที่สุด