เจ้าคณะโคราชชี้ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" เป็นอิสระทางความคิด พร้อมให้คำปรึกษาลดขัดแย้ง

เจ้าคณะโคราชชี้ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" เป็นอิสระทางความคิด พร้อมให้คำปรึกษาลดขัดแย้ง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (9 กันยายน 2562) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ภาพวาดผลงานศิลปะ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่ถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ว่าไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ซึ่งหลังเกิดเรื่องราวดังกล่าว คณาจารย์และตัวนักศึกษาเจ้าของผลงาน ได้นำพานธูปเทียนแพเข้ากราบขอขมาต่อหน้าพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ที่วัดบึงพระอารามหลวง จังหวัดนครราชสีมา แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตนเอง

ล่าสุด พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การนำเสนอผลงานศิลปะเสมือนเป็นการนำเสนอมุมมองและความคิด ซึ่งหากไม่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ก็อาจเกิดความผิดพลาดเกิดผลกระทบขึ้นได้ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาที่สอนให้รู้จักสันติและการให้อภัย จึงไม่มีกฎหมายหรือกฎระเบียบใดๆ จำกัดขอบเขตเอาไว้

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่กระทบต่อมุมมองความคิดของคนในสังคม ดังนั้นหากมีการนำเสนอผลงานหรือมีโครงการใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนาและเรื่องศรัทธาความเชื่อของผู้คน ทางคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครราชสีมา พร้อมจะให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อไม่ให้เกิดกระแสจนอาจนำไปสู่ความแตกแยกในสังคมขึ้นได้