เริ่มพรุ่งนี้! แจ้งเบาะแสจับเด็กแว้น-แอดมินเพจแว้น รับเงิน 3,000 บาท

เริ่มพรุ่งนี้! แจ้งเบาะแสจับเด็กแว้น-แอดมินเพจแว้น รับเงิน 3,000 บาท
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผช.ผบ.ตร.) เปิดเผยก่อนเป็นประธานการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องเงินตอบแทนบุคคลภายนอกผู้ให้ข้อมูลข่าวสาร หรือเบาะแสการกระทำความผิดแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร.) ได้อนุมัติหลักการเรื่องเงินค่าตอบแทนการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชนเพื่อแก้ไขปัญหาเด็กแว้น อันเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยได้กำชับสั่งการให้ดำเนินการปราบปรามอย่างจริงตั้งแต่เดือน มิ.ย.โดยเน้น 4 มาตรการเชิงรุก ทั้งก่อนเกิดเหตุ ,การปราบปราม ขณะเกิดเหตุ รวมไปถึงการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่างๆ

หลังดำเนินการอย่างจริงจังมา 2 เดือน พบว่า สถิติลดจำนวนลงอย่างมากเหลือประมาณ 10-15% เท่านั้น และเพื่อให้ปัญหาการแข่งรถในทางสาธารณะหมดไปอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงมีแนวคิดให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ด้วยการส่งคลิป VDO ภาพถ่าย หรือแจ้งเบาะแสกับทางเจ้าหน้าที่ ผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ศูนย์โชเชียลมีเดีย ตร. สายด่วน1599, 191 หากเบาะแสนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีผู้ต้องหา ใน 4 ข้อหา ประกอบด้วย การแข่งรถในทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต, การขับรถในลักษณะที่ผิดปกติวิสัยของการขับรถตามธรรมดา, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น หรือเป็นผู้สนับสนุน ส่งเสริมให้มีการแข่งรถ(แอดมินเพจ)

หลังตำรวจมีการสืบสวนขยายผล จนนำไปสู่การจับกุมและพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนให้พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับเงินรางวัลนำจับ จำนวน 3,000 บาท นับจาก 10 วันทำการ โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันข้อมูลที่ได้รับจะปกปิดเป็นความลับ แต่หากบุคคลใดไม่ประสงค์รับเงินรางวัลก็แจ้งความประสงค์ได้ เบื้องต้น เงินรางวัลดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ และได้รับสนับสนุนก้อนแรกจากภาคเอกชน จำนวน 500,000 บาท โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่พรุ่งนี้ (3 ก.ย.) เป็นวันแรก

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ในการถ่ายภาพ หรือ คลิปวิดีโอนั้น ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีกล้องหน้ารถอยู่แล้ว หากเจอโดนบังเอิญก็ควรถ่ายจากในรถ หรือโทรศัพท์แจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ได้ หากในเหตุการณ์เดียวกันมีการแจ้งเบาะแสหลายคน ก็จะมีคณะกรรมการพิจารณาให้เงินรางวัลตามพยานหลักฐาน