"อนุทิน" ปฏิเสธโดนวางยา กรณีประกาศปลดล็อกกัญชง-กัญชา

"อนุทิน" ปฏิเสธโดนวางยา กรณีประกาศปลดล็อกกัญชง-กัญชา
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

"อนุทิน" ปัดโดนวางยา หลังจากที่ "แอ็ด คาราบาว" ได้โพสต์เฟซบุ๊กออกมาแสดงความกังวลต่อประกาศสาธารณสุข ปลดล็อกกัญชงและกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 อาจเอื้อกลุ่มทุน แจงได้จัดการแก้ไขปัญหาทั้งหมดแล้ว

วันนี้ (2 ก.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ออกมาแสดงความกังวลต่อประกาศสาธารณสุข ปลดล็อกกัญชงและกัญชา ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 อาจเอื้อกลุ่มทุน ว่า ได้จัดการปัญหาและความเข้าใจผิดทั้งหมดแล้ว ซึ่งขอยืนยันว่าไม่มีอะไรและไม่มีใครวางยา พร้อมย้ำว่า ประกาศฉบับดังกล่าว เป็นการปกป้อง คุ้มครอง เกษตรกรและผู้ประกอบการในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการเอื้อประโยชน์กับกลุ่มทุน หรือบริษัทใด รวมถึงยังเป็นการควบคุมสารสกัดกัญชง ให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน โดยประกาศฉบับดังกล่าวมีส่วนดีมากกว่าไม่ดี

นายอนุทิน ยังยอมรับว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับนายยืนยง แต่เบื้องต้นได้สั่งให้เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนเร็ว ๆ นี้ โดยกำชับให้แถลงด้วยภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย ไม่ใช้ศัพท์เทคนิค พร้อมย้ำว่า เรื่องนี้จะไม่มีปัญหา และไม่มีการวางยาใดๆ ทั้งสิ้น

>> "แอ๊ด คาราบาว" โพสต์ปมปลดล็อกกัญชา ชี้ "เสี่ยหนู" กำลังโดนวางยา