รัฐบาลพร้อมแจง กรณีถวายสัตย์ฯไม่ครบ แต่ยังไม่สรุปต้องประชุมลับหรือไม่

รัฐบาลพร้อมแจง กรณีถวายสัตย์ฯไม่ครบ แต่ยังไม่สรุปต้องประชุมลับหรือไม่
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

"สนธิรัตน์" ย้ำ รัฐบาลพร้อมแจงสภา ถวายสัตย์ฯไม่ครบ ยังไม่สรุปต้องประชุมลับหรือไม่ ยันไม่ใช้วิธีการปิดปากฝ่ายค้าน ไม่นำ "ไพบูลย์" โมเดลหาประโยชน์การเมือง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีญัตติขออภิปรายทั่วไป กรณีถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน จะกำหนดให้เป็นการประชุมลับหรือไม่นั้น มีความเป็นไปได้ เท่าที่ศึกษาในแง่ข้อบังคับก็อยู่ในข่ายที่จะประชุมลับ หากเห็นว่าเป็นเนื้อหาไม่ควรจะเผยแพร่ แต่ยังต้องหารือกันยังไม่มีข้อสรุป พร้อมยืนยันว่า ทางรัฐบาลก็พร้อมชี้แจง แต่การชี้แจงอยู่ภายใต้กรอบการพูดคุยกัน ก็อาจจะพิจารณาเรื่องการประชุมลับหากมีความจำเป็น ยังไม่ได้พูดถึงขั้นตอนการประชุมว่า จะขอประชุมลับในห้องประชุมเลยหรือไม่ พร้อมย้ำว่า ไม่ใช้วิธีการปิดปากฝ่ายค้าน เพราะฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ทำหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาล และขณะนี้ก็ยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคลชี้แจงในฝั่งรัฐบาลหรือฝั่งพรรคพลังประชารัฐ

ส่วนกรณีของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ที่จะเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐนั้น เป็นเรื่องใหม่ ที่รัฐธรรมนูญ 2560 มีวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงต้องให้ทาง กกต. พิจารณาว่ามีความเห็นอย่างไร โดยยืนยันว่า ไม่เคยคิดว่า จะนำเรื่องมาเป็นโมเดลเพื่อหวังผลทางการเมืองล่วงหน้า เพราะเมื่อยุบพรรคของตนเองแล้ว ก็ต้องหาพรรคสังกัดใหม่

สำหรับประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า หากมีประเด็นที่เป็นอุปสรรคให้เกิดการดำเนินการทางการเมือง เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไประยะหนึ่งอาจตั้งกรรมการเพื่อศึกษาผลการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ และอาจจะไปหารือภายในพรรคต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!