อินโดนีเซียเริ่มสร้างเมืองหลวงใหม่ ในปี 2020 รอประกาศที่ตั้งแน่นอน

อินโดนีเซียเริ่มสร้างเมืองหลวงใหม่ ในปี 2020 รอประกาศที่ตั้งแน่นอน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

อินโดนีเซียเล็งเริ่มก่อสร้างและผุดเมืองหลวงใหม่ ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป เพื่อรอให้ประธานาธิบดีประกาศจุดที่ตั้งของเมืองที่แน่นอน ภายหลังยืนยันแล้วว่าน่าจะเป็นจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก

บาซูกี ฮาดีมุลโจโน (Basuki Hadimuljono) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและการเคหะอินโดนีเซียกล่าวว่า การก่อสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ของอินโดนีเซียในจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก ทางตอนกลางของประเทศ จะเริ่มดำเนินการในปี 2020

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลัง โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้เปิดเผยที่ตั้งของเมืองหลวงใหม่อย่างละเอียด ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ในเขตเปนาจัม ปาเซร์ อูตารา (Penajam Paser Utara) และอีกส่วนหนึ่งในเขตกูไต การ์ตาเนอการา (Kutai Kertanegara) ของจังหวัดกาลิมันตัน โดยสถานที่แห่งนี้อยู่ใกล้กับเมืองชายฝั่งซามารินดา (Samarinda) และบาลิกปาปัน (Balikpapan) ซึ่งมีความสำคัญต่อการขนส่งถ่านหินและน้ำมัน

“สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน อาทิ ถนน การติดตั้งน้ำสะอาด และการสุขาภิบาลจะได้รับการออกแบบในปี 2019 และเริ่มก่อสร้างในปี 2020” บาซูกีกล่าว

เขาเสริมว่าจากการจัดหาที่ดินทั้งหมด 1,125,000 ไร่ จะใช้สำหรับก่อสร้างอาคารสำนักงานของรัฐ 250,000 ไร่

ทั้งนี้ บาซูกียืนยันว่าการย้ายเมืองหลวงของประเทศไปยังจังหวัดกาลิมันตันตะวันออก ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวที่แออัดและคับคั่งน้อยกว่าจาการ์ตา จะเริ่มดำเนินการในปี 2024

ปัจจุบัน ประชาชนอินโดนีเซียกว่า 10 ล้านคนอาศัยอยู่ในจาการ์ตา ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชวา โดยเมืองและเกาะแห่งนี้เป็นบ้านของประชากรมากกว่าครึ่งของประชากรทั่วประเทศ 260 ล้านคน