นายกฯ นำพระราชดำรัส-ลายพระราชหัตถ์โชว์สื่อ ปัดตอบทำปัญหาจบ เมินคนวิจารณ์

นายกฯ นำพระราชดำรัส-ลายพระราชหัตถ์โชว์สื่อ ปัดตอบทำปัญหาจบ เมินคนวิจารณ์
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ใส่กรอบทองมาโชว์ต่อสื่อมวลชน ทั้งในห้องแถลงข่าวผลประชุมคณะรัฐมนตรีและสื่อมวลชนด้านนอก โดยมีเนื้อหาว่า

“ขอถือโอกาสนี้ ให้พรให้ท่านมีกำลังใจ ความมั่นใจ และความมั่นมุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้ได้ตามคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สุขและความมั่งคงของประเทศชาติและประชาชน งานใด ๆ ก็ต้องมีอุปสรรค งานใด ๆ ก็ต้องมีปัญหา เพราะฉะนั้น ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องแก้ปัญหา และเข้าหางาน เพื่อให้การบริหารประเทศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามสถานการณ์ โดยแก้ไขให้ตรงเป้าตรงจุด และมีความเข้มแข็งอดทน

ก็ขอให้คณะรัฐมนตรีและรัฐบาลได้มีกำลังใจ มีพลังที่จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยดี ด้วยความถูกต้องต่อไป”

rama-10-royal-word-prayuth-ca

โดยพระราชดำรัสดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ เมื่อ 16 ก.ค. 2562 ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน

ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมขอพระบรมราชานุญาตลายพระราชหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานลงมา โดยวันนี้คณะรัฐมนตรีทุกคนรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ

ทั้งนี้ ภายหลังพิธีรับพระราชทานลายพระราชหัตถ์ ก็ไม่สามารถตอบได้ว่าจะจบเรื่องอื่นได้หรือไม่ ขณะที่คนจ้องวิพากษ์วิจารณ์ก็ต้องไปถามคนที่วิจารณ์ไม่ใช่มาถามตัวเอง เพราะส่วนตัวไม่เคยก้าวล่วงใครทั้งสิ้น แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะรัฐมนตรีทุกคนถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณซึ่งคณะรัฐมนตรีทุกคนจะน้อมนำไปสู่การปฏิบัติ และจะนำลายพระราชหัตถ์ใส่กรอบทองประดับไว้ที่ทำงานหรือที่บ้านตามแต่เห็นสมควร ซึ่งส่วนตัวก็จะทำเช่นกันเพราะถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นในการถวายสัตย์ปฏิญาณตน