ปิยบุตร งงมาก! ข่าวยุบพรรคอนาคตใหม่มาจากไหน ชี้ตอนนี้มีแค่คดีอิลลูมินาติอยู่ที่ศาล

ปิยบุตร งงมาก! ข่าวยุบพรรคอนาคตใหม่มาจากไหน ชี้ตอนนี้มีแค่คดีอิลลูมินาติอยู่ที่ศาล

นายปิยบุตร แสงกนกกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อช่วงดึกวานนี้ (25 ส.ค.) ด้วยความงุนงงว่า กระแสข่าวยุบพรรคอนาคตใหม่มาจากไหน เพราะขณะนี้มีเพียงคดีเดียวที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ คือคดีที่กล่าวหาว่าพรรคล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

"ช่วงนี้มีกระแสว่า อนาคตใหม่ จะถูกยุบไปประชุมสภา ส.ส. จากพรรคอื่นก็พูดกับ ส.ส. เราว่าถูกยุบแน่ เพื่อไทยก็วิเคราะห์ว่าหากอนาคตใหม่ถูกยุบ จะถูกวิธีพิสดารตัด ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ออก ตอนนี้อนาคตใหม่ มีคดี 'อิลลูมินาติ' คดีเดียวที่ถูกร้องไปศาลรัฐธรรมนูญ และคดีนี้ก็ไม่มีบทให้ยุบพรรคด้วย เพราะอะไรจึงมีกระแสข่าวแบบนี้" นายปิยบุตร โพสต์

หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่า การปล่อยกระแสข่าวนี้ออกมา น่าจะเป็นเพียงการสร้างกระแสให้ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็น ส.ส. สมัยแรกทั้งหมด หวาดกลัว และย้ายไปสังกัดพรรคอื่น โดยเฉพาะฝั่งรัฐบาล ที่ขณะนี้กำลังเผชิญกับปัญหาด้านเสถียรภาพ จากการที่พรรคไทยศรีวิไลย์ประกาศถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล เมื่อไม่นานมานี้

ส่วนสาเหตุที่เรียกคดีล้มล้างการปกครองดังกล่าวว่า คดีอิลลูมินาติ เป็นเพราะนายณฐพร โตประยูร ผู้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ อ้างเหตุผลข้อหนึ่งว่าโลโก้พรรคอนาคตใหม่ มีลักษณะคล้ายโลโก้ของกลุ่มอิลลูมินาติ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวคิดไม่ยึดติดกับสิ่งเก่า แต่เหตุผลนี้ทำให้ชาวเน็ตนำมาล้อเลียนอย่างสนุกสนาน

>> อนาคตใหม่ หนาว! ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัย ปมล้มล้างการปกครอง เหตุสานต่อคณะราษฎร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!