ไฟไหม้แอมะซอนเป็นเรื่องในประเทศ! ผู้นำบราซิลจวกฝรั่งเศสตีโพยตีพาย หวังสร้างภาพ

ไฟไหม้แอมะซอนเป็นเรื่องในประเทศ! ผู้นำบราซิลจวกฝรั่งเศสตีโพยตีพาย หวังสร้างภาพ

นายชาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล โพสต์ในทวิตเตอร์เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (23 ส.ค.) ตามเวลาไทย ว่า ปัญหาไฟไหม้ป่าแอมะซอนเป็นเรื่องในประเทศ และไม่ต้องการให้นานาชาติ ที่นำโดยฝรั่งเศส มายุ่งเกี่ยว หรือนำไปใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง

"ผมเสียใจที่ประธานาธิบดีมาครง (ผู้นำฝรั่งเศส) หาทางฉวยโอกาสจากปัญหาภายในของบราซิลและประเทศอื่นๆ ในอเมริกาใต้ เพื่อหาเสียงให้ตัวเอง ส่วนการพูดใส่สีใส่ไข่ที่พูดถึงแอมะซอน ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรเลย" นายโบลโซนารู กล่าว

ไม่จบเพียงเท่านั้น นายโบลโซนารู ยังโพสต์ในทวีตอีกโพสต์หนึ่งว่า คำแนะนำของประธานาธิบดีฝรั่งเศสว่า ควรนำเรื่องไฟไหม้ป่าแอมะซอนไปพูดคุยในการประชุมประเทศเศรษฐกิจชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ จี7 โดยไม่มีประเทศเจ้าของปัญหาไปพูดคุยด้วย ไม่ต่างจากแนวคิดล่าอาณานิคม ซึ่งเป็นแนวคิดที่ยอมรับไม่ได้อีกแล้วในศตวรรษที่ 21 นี้

ด้านนายแอร์เนสตู อาเราชู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิล ก็ให้ความเห็นต่อความพยายามช่วยเหลือปัญหาไฟไหม้ป่าแอมะซอนว่า เป็นความป่าเถื่อนและไม่ยุติธรรมต่อบราซิล

ทั้งนี้ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศในทวีปยุโรป ที่มีความพิเศษตรงที่ มีจังหวัดโพ้นทะเลชื่อ "กียาน"  หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อเฟรนช์เกียนา ตั้งอยู่บนทวีปอเมริกาใต้ และมีพรมแดนติดกับทางเหนือของบราซิล

AFPนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!