ภาพใหม่ซากเรือ "ไททานิก" แบคทีเรียเกาะหนา เสี่ยงถล่มหายเหลือแค่ตำนาน

ภาพใหม่ซากเรือ "ไททานิก" แบคทีเรียเกาะหนา เสี่ยงถล่มหายเหลือแค่ตำนาน

ทีมนักสำรวจได้นำเรือดำน้ำลงถ่ายภาพซากเรือไททานิก ในรอบ 14 ปี เผยให้เห็นคราบแบคทีเรียปกคลุมหนา บางส่วนถูกกัดกร่อนหนัก หวั่นถล่มหายเหลือเพียงเรื่องเล่าในตำนาน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักสำรวจได้เผยแพร่ภาพซากล่าสุดของเรือไททานิก ที่จมอยู่ใต้ท้องมหาสมุทรแอตแลนติก ระดับความลึกเกือบ 4,000 เมตร นับเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ที่มีการเผยภาพถ่ายชุดใหม่ ด้วยการบันทึกภาพด้วยกล้องความละเอียดสูง เพื่อหาแนวทางอนุรักษ์ซากเรือสำราญในตำนาน หลังพบว่ามีโอกาสูงที่ซากอาจจะถล่มลงเพราะถูกกัดกร่อน

ทีมสำรวจใต้ทะเลของบริษัทผู้ผลิตเรือดำน้ำ "ไทรทัน ซับมารีนส์" (Triton Submarines) ได้ลงสำรวจซากเรือไททานิก (RMS Titanic) นับเป็นภาพชุดใหม่ในรอบ 14 ปี โดยพบว่าซากเรือเต็มไปด้วยคราบกัดกร่อนจากแบคทีเรีย Halomonas titanicae ที่ปกคลุมตัวซากเรือมาเป็นเวลานานกว่า 100 ปี

news08-1

โดยภารกิจดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมนักสำรวจได้ปฏิบัติการสำรวจรอบๆ ซากเรือไททานิกเป็นเวลา 8 วัน และบันทึกภาพส่วนต่างๆ เก็บเอาไว้ เพื่อนำมาพัฒนาเป็นต้นแบบ 3 มิติ ใช้ในการทำนายการผุกร่อนของซากเรือสำราญในตำนานแห่งนี้ และหาแนวทางในการอนุรักษ์เรือกลไฟลำนี้ในอนาคต

ทีมสำรวจยังเปิดเผยว่า แม้สภาพซากเรือไททานิกส่วนใหญ่จะยังคงสภาพดีอยู่ แต่ก็พบว่ามีบางส่วนที่แบคทีเรียกัดกินโลหะ ทำให้ผุกร่อนและกำลังเลือนหายไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะส่วนปีกขวาของเรือที่ใกล้จะพังถล่มลงมา หรือจุดยอดนิยม "อ่างอาบน้ำของกัปตัน" ที่ปรากฏให้เห็นบ่อยครั้ง ขณะนี้ได้ถูกกัดกร่อนหายไปเกือบจะหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิชาการคาดว่าซากเรือไททานิกถูกกัดกร่อนเรื่อยๆ อยู่ใต้ท้องทะเล และซากเหล่านี้อาจจะผุพังและสูญสลายไปตามกาลเวลาภายในปี 2030 หากยังไม่มีแนวทางในการอนุรักษ์รักษาซากเรือลำนี้อย่างเป็นรูปธรรม ในอนาคตอันใกล้นี้ตำนานของเรือไททานิกอาจจะไม่มีภาพให้เห็นอีกต่อไปก็เป็นไปได้