เกาหลีใต้เชิดใส่! เลิกแชร์ข่าวกรองให้ญี่ปุ่น หลังเดือดปมส่งออก-ประวัติศาสตร์

เกาหลีใต้เชิดใส่! เลิกแชร์ข่าวกรองให้ญี่ปุ่น หลังเดือดปมส่งออก-ประวัติศาสตร์

สำนักประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศในวันนี้ (22 ส.ค.) ว่า เกาหลีใต้จะถอนตัวจากสนธิสัญญาแบ่งปันข่าวกรองทางทหารกับญี่ปุ่น หลังจากทั้ง 2 ประเทศเกิดความขัดแย้งเกี่ยวกับการค้าและประวัติศาสตร์

"รัฐบาลเกาหลีใต้มองว่าญี่ปุ่นเป็นผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อบรรยากาศความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกัน ด้วยการถอนเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ทีผ่านมา โดยไม่มีหลักฐานที่ชัดเจน แต่บอกเพียงว่า ความมั่นคงของญี่ปุ่นเกิดปัญหาขึ้นจากการค้ากับเกาหลีใต้" นายคิม ยู-กึน รองหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ กล่าว

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเริ่มลงนามในสนธิสัญญาการแบ่งปันข่าวกรองทางทหารระหว่างกันเมื่อเดือน พ.ย. 2559 โดยมีสหรัฐเป็นผู้สนับสนุน แต่สัญญานี้เป็นแบบปีต่อปี และที่ผ่านมาก็มีการต่อสัญญาตลอด

อย่างไรก็ตาม เมื่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศตกต่ำลงเมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นออกคำสั่งเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ห้ามส่งออกวัตถุดิบทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ 3 ชนิด ให้กับเกาหลีใต้ เกาหลีใต้จึงออกมาตราการต่างๆ มาตอบโต้

ไม่ใช่แค่นั้น ญี่ปุ่นยังประกาศตามมาเมื่อต้นเดือนนี้ว่า จะถอนเกาหลีใต้ออกจากรายชื่อประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า และจะมีผลในวันที่ 28 ส.ค. นี้

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!