ออสเตรเลียออกล่า หาแรงงานมือดีทั่วโลก ดึงมาร่วมงาน "แลกวีซ่าถาวร"

ออสเตรเลียออกล่า หาแรงงานมือดีทั่วโลก ดึงมาร่วมงาน "แลกวีซ่าถาวร"
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลออสเตรเลียตั้งหน่วยเฉพาะกิจออกล่าแรงงานทักษะดีจากทั่วโลก ตั้งเป้า 5,000 คนดึงมาร่วมงานพัฒนาประเทศแบบไม่รอให้มาสมัคร พร้อมเอื้อประโยชน์แลกวีซ่าพำนักถาวร

รัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ออกโครงการใหม่เพื่อหาแรงงานต่างชาติมาทำงานในประเทศตัวเองภายใต้ชื่อว่า Global Talent Independent Program หรือ GTIP โดยโครงการนี้จะควานหาแรงงานทักษะที่มีฝีมือจำนวน 5,000 คนในหลากหลายสาขาอาชีพจากทั่วโลกเพื่อดึงตัวมาทำงาน โดยไม่เปิดรับสมัครคนต่างชาติทั้งสิ้น แต่จะใช้วิธีดึงเอาตัวมาทำงานให้แทน ซึ่งจะมีผลตอบแทนคือจะมอบวีซ่าเพื่อพำนักได้แบบถาวรในออสเตรเลีย

แถลงการณ์ของรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องการคือการดึงดูดแรงงานที่มีทักษะสูงจากทั่วโลกให้เข้ามาทำงานให้ ซึ่งโครงการนี้จะมีจุดเด่นตรงที่ไม่ต้องรอให้แรงงานเหล่านั้นมาสมัครเพื่อทำงาน แต่รัฐบาลจะมีหน่วยที่ออกไปล่าแรงงงานฝีมือดีเหล่านั้นมาแทน

นอกจากนี้ การดึงแรงงานทักษะสูงจากต่างชาติจะเป็นผลดีต่อคนออสเตรเลียเอง ที่จะได้เรียนรู้และรับการถ่ายโอนความรู้ในทักษะต่างๆ เพื่อพัฒนาประเทศออสเตรเลียไปพร้อมๆ กับแรงงานต่างชาติเหล่านั้น

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียได้เริ่มออกควานหาแรงงานทักษะฝีมือดีไปแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ดำเนินการแบบเงียบๆ กระทั่งเป็นข่าวครึกโครมหลังโครงการดังกล่าวถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!