คู่รักฝรั่งเศสเจอปรับ 1 แสนบาท-คุก 6 ปี ฐานขโมยทรายในอิตาลีไปเป็นของฝาก

คู่รักฝรั่งเศสเจอปรับ 1 แสนบาท-คุก 6 ปี ฐานขโมยทรายในอิตาลีไปเป็นของฝาก
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

คู่รักชาวฝรั่งเศสเจอโทษปรับและจำคุกสูงสุด 6 ปี หลังพยายามนำทรายจากชายหาดอิตาลีไปเป็นของฝากจากทริปวันหยุดยาว

ตำรวจทางเมืองปอร์โต ตอร์เรส ทางตอนเหนือของอิตาลี จับกุมคู่รักชาวฝรั่งเศส อายุประมาณ 40 ปี พร้อมของกลางเป็นทรายที่บรรจุอยู่ในขวดพลาสติก 14 ขวดใหญ่ น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 40 กิโลกรัม อยู่ในท้ายรถของทั้งคู่ที่จะมุ่งหน้ากลับฝรั่งเศสด้วยเรือเฟอร์รี ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสทั้งสองอ้างว่าไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ทางการอิตาลียืนยันว่ามีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวในเรื่องนี้อยู่แล้ว

ทรายดังกล่าวมาจากชายหาดซาร์ดิเนีย ซึ่งได้รับการคุ้มครองจากนักท่องเที่ยวตามกฎหมายของอิตาลี โดยผู้ที่ฝ่าฝืนนำทรายขาวละเอียด ก้อนหิน หรือเปลือกหอยออกไปจากชายหาดของซาร์ดิเนีย จะมีโทษปรับ 3,330 ดอลลาร์ หรือเกือบ 1 แสนบาท และมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 6 ปี ซึ่งกฎหมายที่มีผลบังคับใช้เมื่อปี 2017 มีขึ้นเพื่อปราบปราบการลักขโมยทรายและหินจากชายหาดแห่งนี้ไปขายต่อในตลาดออนไลน์

ด้านนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมและชาวอิตาลีในซาร์ดิเนีย ปิแอร์ลุยกี ค็อกโก Pierluigi Cocco กล่าวว่า แม้จะมีส่วนน้อยมากที่จะมีนักท่องเที่ยวใช้เวลาช่วงวันหยุดพักร้อน นั่งขุดทราย 40 กิโลกรัมกลับบ้าน แต่เมื่อพิจารณาว่ามีคนประเภทนี้อยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเยือนซาร์ดิเนียราว 1 ล้านคนต่อปี ชายหาดอันสวยงามของซาร์ดิเนียก็อาจจะหายไปในอีกไม่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าก็ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!