รถบรรทุกทุเรียนส่งออก 18 ตัน ยางระเบิดไฟไหม้ เถ้าแก่ส่งลูกน้องตักน้ำดับกันเอง

รถบรรทุกทุเรียนส่งออก 18 ตัน ยางระเบิดไฟไหม้ เถ้าแก่ส่งลูกน้องตักน้ำดับกันเอง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(19 ส.ค.62) เวลา 00.30 น.  ร.ต.อ.อารัทธ์ รักษาวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.วิสัยเหนือ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 เกิดเหตุไฟไหม้รถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ ที่บริเวณถนนเพชรเกษม กม.17 หมู่ 1 ตำบลวิสัยเหนือ อ.เมืองชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาแล้วรุดไปตรวจสอบ โดยมี พ.ต.อ.วรพล ปาลรัตน์ ผกก.สภ.วิสัยเหนือ เดินทางมาอำนวยการด้วยตนเอง พร้อมด้วย ร.ต.อ.กิตติศักดิ์ กลับสวัสดิ์ รอง สวป. ด.ต.บุญส่ง โพธิ์สวรรค์ ผบ.หมู่ สทล.4 กก.2 ชุมพร หน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร

ที่เกิดเหตุอยู่บนถนนเลนซ้าย ช่องทางขาขึ้น พบรถพ่วง 22 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 70-5790 เชียงใหม่ ตัวพ่วงทะเบียน 70-5504 เชียงใหม่ บรรทุกทุเรียนมาเต็มตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 18 ตัน ไฟกำลังโหมไหม้ที่ล้อยางช่วงตัวพ่วงหลัง พร้อมกับประสานไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.วิสัยเหนือ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กิโลเมตร ให้นำรถน้ำมาช่วยดับไฟที่กำลังโหมไหม้ และได้ปิดกั้นการจราจรขาขึ้นห้ามรถสัญจรกลัวจะได้รับอันตราย และเจ้าหน้าที่ได้ให้คนขับแยกหัวลากออกจากตัวพ่วงไปจอดยังริมทางจุดที่ปลอดภัย เนื่องจากหัวลากมีน้ำมันอยู่เต็มถังอาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้

ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ซึ่งรอรถดับเพลิงจาก อบต.วิสัยเหนือ ที่อยู่ไม่ไกลมากนักนานประมาณ 1 ชั่วโมงก็ยังไม่มา ขณะที่ไฟได้โหมไหม้ล้อยางตัวพ่วงหลังหมดทั้ง 12 ล้อ จนหมด เหลือแต่กระทะล้อ แล้วไฟได้ลุกลามไหม้ไปยังชิ้นส่วนต่างๆ ใต้ท้องรถ และโหมไหม้ขึ้นไปยังตู้คอนเทนเนอร์จนสีเคลือบหลุดล่อนออกจนเห็นเนื้อเหล็ก กระทั่งต่อมาได้มีคนงานจากล้งรับซื้อทุเรียนของบริษัท แคนแมนกรุ๊ป จำกัด จำนวน 7 คน ขับรถกระบะบรรทุกกะละมังและถังใส่น้ำมาช่วยดับไฟที่กำลังโหมไหม้อย่างรุนแรงกันอย่างโกลาหล แต่น้ำมีไม่เพียงพอจึงต้องวิ่งกันลงไปตักน้ำมาจากในหนองที่อยู่ริมถนนในจุดเกิดเหตุ โดยมีตำรวจ หน่วยกู้ภัย และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง มาช่วยกันตักน้ำราดดับไฟ บางคนนำขวดน้ำดื่มมาช่วยดับไฟกันอย่างชุลมุน ซึ่งก็สามารถช่วยบรรเทาดับไฟให้มอดลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังมีคุกรุ่นตลอดเวลา
ต่อมาได้มีรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลวังไผ่ ซึ่งอยู่บริเวณสี่แยกปฐมพรในพื้นที่ใกล้เคียง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 12 กิโลเมตร โดยได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ เนื่องจากรถดับเพลิงของ อบต.วิสัยเหนือ เจ้าหน้าที่ไม่พร้อมจึงยังไม่สามารถนำรถดับเพลิงออกมาจากที่ตั้งได้ กระทั่งหน่วยดับเพลิงของเทศบาลตำบลวังไผ่ สามารถฉีดน้ำให้ไฟที่กำลังโหมลุกไหม้ตู้คอนเทนเนอร์สงบลงได้ คาดว่าทุเรียนจำนวน 18 ตัน มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท ภายในตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งถูกความร้อนเผาไหม้นานกว่า 2 ชั่วโมง ได้รับความเสียหายทั้งหมด หลังจากไฟสงบได้ไม่นานรถดับเพลิงของ อบต.วิสัยเหนือก็มาถึงที่เกิดเหตุ ท่ามกลางสายตาความไม่พอใจของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์

นายกิตติศักดิ์ ดาทอง อายุ 37 ปี กล่าวว่า ตนเป็นคนงานล้งรับซื้อทุเรียนของบริษัท แคนแมนกรุ๊ป จำกัด ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.หลังสวน เถ้าแก่ได้สั่งการให้ตนพร้อมคนงานอีก 7 คน นำน้ำใส่ถังและกะละมังขึ้นมากับรถยนต์กระบะให้มาช่วยดับไฟที่กำลังโหมไหม้ตู้คอนเทนเนอร์ หลังจากที่คนขับรถพ่วงคันเกิดเหตุโทรไปบอกเถ้าแก่ว่าไฟไหม้นานนับชั่วโมงแล้วแต่ยังไม่มีรถดับเพลิงมาแม้แต่คันเดียว พวกตนจึงรีบขับรถออกมาจากพื้นที่ อ.หลังสวน ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 50 กิโลเมตร แต่น้ำไม่เพียงพอ ซึ่งก็ยังถือว่าโชคดีที่มีหนองน้ำอยู่ริมถนน จึงช่วยกันตักขึ้นมาดับไฟจนสามารถสกัดไฟไว้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ไฟก็ยังคุกรุ่นอยู่ จนมีรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลวังไผ่วิ่งมาถึงและช่วยฉีดน้ำทำให้ไฟดับไปได้ในที่สุด

ส่วนสาเหตุ เจ้าหน้าที่สอบสวน นายคมกริช ชูชาติ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 7 ตำบลสะเดา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ คนขับรถพ่วง 22 ล้อ คันเกิดเหตุ ให้การว่า ขับรถบรรทุกทุเรียนทั้งหมด 18 ตัน จากล้งในอำเภอหลังสวน จะไปส่งต่อยังประเทศจีน บริเวณแม่น้ำโขง ด้าน จ.นครพนม เมื่อถึงที่เกิดเหตุล้อยางด้านซ้ายของตัวพ่วงเกิดระเบิดแล้วรถได้วิ่งไหลมาอีกประมาณ 200 เมตร จากนั้นได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้น จึงจอดรถบริเวณไหล่ทางแล้วรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือดังกล่าว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!