ฮ่องกงประท้วง: หลิวอี้เฟย นางเอกมู่หลาน โพสต์จี้ตำรวจปราบม็อบ เจอผู้ชุมนุมบอยคอตต์หนัง

ฮ่องกงประท้วง: หลิวอี้เฟย นางเอกมู่หลาน โพสต์จี้ตำรวจปราบม็อบ เจอผู้ชุมนุมบอยคอตต์หนัง

หลิว อี้-เฟย์ นักแสดงชาวสหรัฐเชื้อสายจีน ที่รับบทเป็นมู่หลานในภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน โพสต์ในเว็บไซต์เวยป๋อ ซึ่งเป็นโซเชียลมีเดียของจีน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (14 ส.ค.) ว่า ตนสนับสนุนตำรวจฮ่องกง พร้อมกับรูปหัวใจและรูปแขนคนที่กำลังเบ่งกล้าม

โพสต์ดังกล่าวของเธอ ยังแนบโพสต์ของหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ ที่เป็นรูปสีแดงและมีข้อความเขียนเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษว่า "ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง จะด่าก็ด่าเลยเชิญ น่าละอายมากฮ่องกง"


ผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ที่ไม่พอใจตำรวจ คณะผู้บริหารฮ่องกง และรัฐบาลจีนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เริ่มรณรงค์ให้งดสนับสนุนหรืองดดูภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน ที่จะเข้าฉายต้นปีหน้า พร้อมกับติดแฮชแท็ก #boycottmulan ในโซเชียลมีเดีย

การประท้วงในฮ่องกงดำเนินมาราว 10 สัปดาห์แล้ว เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ซึ่งชาวฮ่องกงจำนวนมากมองว่าจะทำให้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของตนถูกรัฐบาลคอมมิวนิสต์จำกัดให้น้อยลงไปเรื่อยๆ ส่วนผู้ประท้วงมีหลากหลายอาชีพ เริ่มจากนักกฎหมาย และลามมาถึงนักศึกษาและคนรุ่นใหม่

>> ฮ่องกงประท้วงเรื่องอะไร ทำไมกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ถึงลุกลามสู่ประท้วงใหญ่

การแสดงความเห็นทางการเมืองของนักแสดงหลายคน ที่ส่งผลไม่ดีนักต่อผลงาน ไม่ได้มีแต่ในต่างประเทศเท่านั้น ไทยเองก็เคยมีกรณีคล้ายกัน ที่เกิดขึ้นกับ ปั้นจั่น-ปรมะ อิมอโนทัย ที่เคยโพสต์เกี่ยวกับการเมืองในเฟซบุ๊ก แต่มีผู้บันทึกภาพหน้าจอและนำมาโพสต์ต่อ จนได้รับเสียงวิจารณ์จากคนจำนวนไม่น้อย และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายในขณะนั้นได้รับรายได้ค่อนข้างต่ำ แม้นักวิจารณ์ประเมินว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าชมเรื่องหนึ่งก็ตาม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!