"โดนัลด์ ทรัมป์" เรียกร้อง "สี จิ้นผิง" ลงไปคุยกับผู้ประท้วงฮ่องกง

"โดนัลด์ ทรัมป์" เรียกร้อง "สี จิ้นผิง" ลงไปคุยกับผู้ประท้วงฮ่องกง
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ไม่อยากเห็นจีนใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง แนะผู้นำจีนควรลงไปคุยหารือ

วันนี้ (16 ส.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ไม่อยากเห็นจีนใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง

โดยบทสัมภาษณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อผู้สื่อข่าวถามประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ว่า มีความเป็นห่วงว่ารัฐบาลจีนจะใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกงหรือไม่ ผู้นำสหรัฐตอบว่า เป็นห่วงและไม่อยากเห็นการใช้ความรุนแรง และเขาคิดว่าหากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำของจีนพบกับแกนนำผู้ประท้วงเป็นการส่วนตัวจะคลี่คลายสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ท่าทีดังกล่าวของผู้นำสหรัฐมีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้สมาชิกสภารวมถึงที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสภาความมั่นคง ได้เรียกร้องให้สหรัฐแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้น โดยหลายคนเตือนว่า หากสหรัฐยังไม่แสดงท่าทีใดๆ ก็อาจทำให้สถานการณ์ในฮ่องกงจบลงด้วยการนองเลือด

ที่ผ่านมาประธานาธิบดีทรัมป์ ยังค่อนข้างสงวนท่าทีต่อเรื่องการประท้วงในฮ่องกง โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกรงว่าจะกระทบต่อการเจรจาการค้ากับจีน อย่างไรก็ตาม หลังจากนักการเมืองพรรครีพับลิกัน เริ่มแสดงความไม่พอใจต่อความนิ่งเฉยของเขามากขึ้น ทรัมป์จึงได้เริ่มแสดงท่าที และล่าสุดก็ได้ทวิตข้อความเรียกร้องให้ผู้นำจีน (ลี จิ้นผิง) ลองเจรจากับผู้ประท้วง โดยทรัมป์ระบุในข้อความที่เขาทวิตว่า หากลองเจรจาเรื่องทั้งหมดอาจจบลงด้วยดีก็ได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!