พระจักรพรรดิญี่ปุ่นแสดง "ความสำนึกผิด" ในวาระ 74 ปี สิ้นสุดสงครามโลก

พระจักรพรรดิญี่ปุ่นแสดง "ความสำนึกผิด" ในวาระ 74 ปี สิ้นสุดสงครามโลก
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ได้แสดง "ความสำนึกผิด" ต่อสาธารณชน ในวาระครบ 74 ปี หลังการสิ้นสุดภาวะสงครามโลก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (15 ส.ค.) สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงแสดง "ความสำนึกผิดอย่างยิ่ง" ต่อการกระทำของญี่ปุ่นเมื่อสมัยสงครามที่ผ่านมา โดยพระองค์มีพระกระแสรับสั่งดังกล่าวในงานครบรอบการยอมจำนนของญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 ครั้งที่ 74 เป็นงานรำลึกถึงเหยื่อในสงคราม

สมเด็จพระจักรพรรดิฯ ทรงได้แสดงความเสียพระราชหฤหัยต่อเหตุการณ์สงครามที่เกิดขึ้น ตรัสว่าความเสียหายรุนแรงที่เกิดขึ้นจากสงครามเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

"เมื่อข้าพเจ้ามองย้อนกลับไปยังช่วยที่มีแต่ความสงบสุขอันยาวนานหลังสิ้นสุดสงคราม หวนคะนึงถึงอดีตของพวกเรา ข้าพเจ้าจึงรู้สึกถึงความสำนักผิดอย่างยิ่ง และข้าพเจ้าหวังอย่างยิ่งว่าความเสียหายอันรุนแรงจากสงครามเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก"

ทั้งนี้ ข้อความในพระราชดำริตอนหนึ่งที่ว่า "ความสำนึกผิดอย่างยิ่ง" ในครั้งนี้ เป็นถ้อยคำเดียวกับที่สมเด็จจักรพรรดิอากิฮิโตะ สมเด็กพระชนกนาถ เคยตรัสเอาไว้ภายในงานเดียวกันมาตลอด ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

ขณะที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ก็ได้ให้คำมั่นว่าจะไม่ยอมให้เกิดโศกนาฏกรรมทางสงครามเช่นนี้ขึ้นอีก แม้ว่าเขาจะเลือกไม่กล่าวถึงความโหดร้ายทารุณในอดีตของชาติที่มีต่อประเทศต่างๆ อย่างเจาะจง

สำหรับในพิธีรำลึกถึงเหยื่อในสงครามครั้งนี้ ได้มีการยืนสงบนิ่งเป็นการไว้อาลัยถึงผู้เสียชีวิตในสงคราม ทั้งให้เหตุการทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮีโรชิมาและนางาซากิ