ตำรวจผุดแจกรางวัล 3,000 บาท แจ้งจับ "เด็กแว้น" ซิ่งทั่วประเทศ

ตำรวจผุดแจกรางวัล 3,000 บาท แจ้งจับ "เด็กแว้น" ซิ่งทั่วประเทศ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สตช.หารือตั้งมาตรการใหม่ ตั้งเงินรางวัลนำจับ "เด็กแว้น" ซิ่งป่วนทุกพื้นที่ พร้อมจ่ายให้ 3,000 บาท คาดเริ่มใช้กันยายนนี้

(15 ส.ค.) พ.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมติดตามผลการปฏิบัติมาตรการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางหลวง และความผิดที่เกี่ยวจ้อง พร้อมกับหารือการตั้งรางวัลนำจับให้กับประชาชนที่แจ้งเบาะแสของกลุ่มนักแข่งซิ่งในพื้นที่ต่างๆ

พ.ต.ท.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ประชาชนที่แจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่องทางต่างๆ จะได้รับเงินรางวัลตอบแทน 3,000 บาท หากนำไปสู่การจับกุมกลุ่มเด็กแว้น และสามารถดำเนินคดีกลุ่มผู้กระทำผิดได้ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์รางวัลดังกล่าวอยู่ คาดว่าน่าจะเริ่มนำไปใช้ได้จริงในช่วงเดือนกันยายน 2562 นี้

แต่ทั้งนี้ หากพบว่าเป็นการแจ้งเบาะแสเป็นเท็จ ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย มีอัตราต้องโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ข้อมูลจากผู้ที่แจ้งเบาะแสนั้นจะถูกปิดเป็นความลับ เพื่อความปลอดภัยของพลเมืองดีที่แจ้งเบาะแสนั้นเอง

ขณะนี้เงินรางวัลที่จะมอบให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสนั้น เป็นเงินจากกองทุนสืบสวน และกองทุนต่างๆ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สำหรับมาตราการดังกล่าวนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติหวังจะดำเนินการปราบปราบกลุ่มนักแข่งซิ่งและเด็กแว้นป่วนเมืองในพื้นที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งตามหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศ แม้ที่ผ่านมาจะมีมาตรการให้บทลงโทษกับบรรดาผู้ปกครองของเยาวชนที่ร่วมแข่งซิ่งด้วย แต่ก็ถือว่ายังเป็นมาตรการที่ไม่เข้มพอ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังระบุว่า ที่ผ่านมาพบว่าพื้นที่กรุงเทพฯ มีการร้องเรียนเรื่องการแข่งรถซิ่งและเด็กแว้นลดลง แต่ก็สวนทางกับพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังมียอดร้องเรียนเพิ่มมากขึ้น และยังคงกวาดล้างจับกุมได้อยู่ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ คืนวันศุกร์และวันเสาร์เป็นเวลาที่มักมีการแจ้งเบาะแสของกลุ่มเด็กแว้นเข้ามากที่สุด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!